3 Loại Rủi Ro Vận Chuyển Hàng Hóa Đường Biển Cần Lưu Ý

3 Loại Rủi Ro Vận Chuyển Hàng Hóa Đường Biển Cần Lưu Ý

Đối với các doanh nghiệp chuyên nhập khẩu hàng hóa với số lượng lớn, đặc biệt là các mặt hàng máy móc, thiết bị cồng kềnh, thì vận chuyển đường biển là lựa chọn tối ưu và an toàn nhất. Mặc dù là hình thức tương đối an toàn nhưng vận chuyển đường biển vẫn có thể gặp các loại rủi ro vận chuyển hàng hóa do nhiều lý do.

A.Ba Loại Rủi Ro Vận Chuyển Hàng Hóa Đường Biển Thường Gặp

1.Rủi Ro Từ Thiên Nhiên

Thời tiết là yếu tố quan trọng trong quá trình vận chuyển. Các hiện tượng bão, sóng lớn, biển động thường gây ra tình trạng lật, nghiêng tàu, nghiêm trọng hơn là làm gãy thân tàu, dẫn đến hàng hóa bị rò rỉ, vỡ nát khi đè lên nhau.

Khi di tải trên biển, sét đánh trúng khiến hàng hóa bốc cháy, hư hại làm thất thoát số tiền lớn. Hay vỏ trái đất bị biến dạng, thay đổi mạnh, nơi dâng cao chỗ hạ thấp gây ra chấn động lớn dẫn đến hiện tượng sóng thần, hàng hóa bị mất mát.

2.Rủi Ro Từ Tai Nạn

Các tai nạn như mắc cạn, chìm đắm, cháy nổ hay đâm va đều gây tổn thương đến con tàu và hàng hóa bị rò rỉ, mất mát.

Khi đáy tàu chạm đất, chướng ngại vật làm tàu không thể di chuyển được gọi là mắc cạn. Trường hợp phần nổi của con tàu và toàn bộ hàng hóa nằm dưới nước làm chìm đắm. Đâm va là trường hợp tàu bị va hoặc đâm vật thể (cố định, tải động, nổi) làm hàng hóa trên tàu bị xô lệch, xếp chồng lên nhau.

3.Rủi Ro Từ Con Người

Các trường hợp rủi ro từ con người ví dụ như mất cắp, mất trộm, thiếu hụt hay không giao hàng do hành động phi pháp của thuyền trưởng và thuyền viên.
Từ những loại rủi ro trên sẽ tương ứng với các loại bảo hiểm tương ứng.

B.Rủi Ro Khi Vận Chuyển Đường Biển Được Bảo Hiểm:

– Rủi ro mắc cạn: Công ty được hưởng chính sách bảo hiểm khi tàu bị chạm đáy, bị mắc bởi các tảng băng, các chướng ngại vật khác làm tàu không thể di chuyển
– Rủi ro chìm đắm: Trường hợp rủi ro do thời tiết như sóng thần, giông bão khiến tàu bị chìm đắm, hàng hóa bị hư hỏng thì công ty sẽ được hưởng các chế độ bảo hiểm

– Rủi ro đâm va: Trường hợp quá trình vận chuyển bị gián hoặc hư hỏng cơ sở vật chất, phương tiện do tàu va chạm với tàu khác, va vào chướng ngại vật trên biển, công ty được hưởng bảo hiểm.
– Rủi ro cháy nổ
– Rủi ro do thiên tai: những rủi ro con người không thể kiểm soát được như bão lốc, biển động, thời tiết xấu…
Với cách phân loại này, giúp bạn và các công ty bảo hiểm có thể dễ dàng nhận biết và đăng ký các gói bảo hiểm phù hợp.

C.Những Rủi Ro Vận Chuyển Hàng Hóa Đường Biển Không Được Bảo Hiểm

Các trường hợp rủi ro từ con người –các hành động cố ý gây hỏng hóc, tổn hại của thuyền viên trên tàu, sẽ không được bảo hiểm.
Một số rủi ro đặc biệt được bảo hiểm
Các trường hợp rủi ro do con người (bạo loạn, đình công, cướp biển, chiến tranh) thường không nhận được bảo hiểm. Tuy nhiên, có một số gói bảo hiểm đặc biệt được ký kết bảo lãnh cho những rủi ro đặc biệt này thì công ty vẫn được hưởng các chính sách bồi thường như ký kết.

đọc thêm: CCC là gì ?

Vận chuyển LCL Hồ Chí Minh đi Shanghai

Rate this post