CY Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu? Những Kiến Thức Cần Biết Về CY

Trong thời đại toàn cầu hóa như ngày nay, hoạt động kinh doanh mua bán ngày càng phát triển. Để đáp ứng được nhu cầu mua bán của khách hàng trong và ngoài nước các doanh nghiệp, chủ hàng, nhà vận chuyển phải tiến hành thực hiện một chuỗi hoạt động vận chuyển hàng hóa. Trong đó, có một thuật ngữ rất phổ biến, được sử dụng rộng rãi mà hầu như những người quan tâm đến lĩnh vực logistics đều biết đó là CY.

Vậy CY là gì? CY và CFS có gì khác nhau? Hãy cùng Sea Transport tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

1. CY là gì trong xuất nhập khẩu?

Trong tiếng Anh, CY là từ viết tắt của Container Yard, dịch nôm na là bãi Container. Bãi Container đóng một vai trò quan trọng trong xuất nhập khẩu, đây là nơi tập kết của các cont hàng trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa quốc tế, thường nằm trong các cảng cạn nội địa hoặc cảng biển.

Khi đã nắm rõ được khái niệm CY ta sẽ dễ dàng hình dung ra phương thức vận chuyển CY/CY là gì? Phương thức vận chuyển CY/CY được hiểu đơn giản là địa điểm giao hàng và nơi tập kết hàng hóa.

Hàng hóa sẽ được chuyển từ bãi Cont ở bên bán sang bên mua. Bên mua sẽ chịu trách nhiệm lấy hàng hóa từ bãi cont đầu nhận vận chuyển về kho chứa hàng của bên mình.

Trong các hợp đồng thương mại, CY thường được gắn với một địa chỉ cảng xác định nhằm làm rõ điểm hạ hàng và trách nhiệm giữa đôi bên. Ví dụ như Cat Lai CY (Hai Phong), Cai Lan CY (Quang Ninh),…

Container Yard là gì trong xuất nhập khẩu?

2. Phân biệt  (Container Yard) và (Container Freight Station)

– CY (Container Yard) được hiểu là bãi Cont dùng để chứa các Cont trước khi đưa lên tàu hoặc các cont FCL được dỡ từ tàu chở hàng xuống. Với lô hàng CY/CY thì chủ hàng hay người gửi hàng (shipper) sẽ kéo các Cont hàng về hạ tại bãi đã được hãng tàu chỉ định trên Booking confirmation.

Hãng tàu sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm với Cont hàng từ khi nó được hạ tại bãi thuộc cảng xếp (POL) cho đến khi Cont hàng được dỡ xuống tại bãi Cont chỉ định tại cảng dỡ hàng (POD). Chủ hàng/người nhận hàng (Consignee) sẽ tiến hành làm thủ tục nhập khẩu, lấy, kéo Cont hàng về kho hàng của họ.

– Giải thích ký hiệu CY/CY: Chữ CY đầu tiên nhằm ám chỉ bãi Cont tại cảng xếp hàng (POL), đây là nơi hãng tàu bắt đầu chịu trách nhiệm với Cont hàng. Còn chữ CY thứ hai dùng để chỉ bãi Cont tại cảng dỡ hàng (POD), khi hoàn tất việc chuyên chở và dỡ Cont đến bãi thì hãng tàu hết trách nhiệm với Cont hàng.

Dựa theo thỏa thuận trên hợp đồng vận chuyển với cảng vụ và khách hàng, một số hãng tàu có thể để tên của cảng xếp/cảng dỡ hàng trên vận đơn đường biển (bill of lading) trước ký hiệu CY.

Phân biệt (Container Yard) và (Container Freight Station)

3. Các hoạt động diễn ra ở bãi CY – Container Yard là gì?

Ở bãi CY – Container Yard sẽ diễn ra một số hoạt động như sau:

– Là nơi tập kết của các Cont hàng xuất nhập khẩu

– Dỡ và xếp hàng lên tàu

Có một số thuật ngữ cần chú ý như sau:

– CY/CY: Đây là thuật ngữ dùng để chỉ dịch vụ giao nhận nguyên Cont, từ cảng của bên gửi đến cảng của bên nhận

– CFS/CFS: Đây là thuật ngữ chỉ hàng lẻ, người gửi hàng sẽ đưa đến trạm thu gom để đóng vào Cont, sau đó Cont sẽ được chuyển đến trạm thu gom gần người nhận và dỡ hàng, người nhận có trách nhiệm đến trạm thu gom để nhận hàng

– CY/CFS: Nghĩa là nhận nguyên Cont từ cảng của bên gửi, sau đó đưa đến trạm thu gom hàng ở gần bên nhận hàng và dỡ hàng, người nhận có trách nhiệm đến trạm thu gom để nhận hàng.

– CFS/CY: Tức là chỉ người gửi hàng phải đưa hàng đến trạm thu gom để đóng vào Cont, Cont đó sẽ được vận chuyển đến cảng của người nhận.

Các hoạt động diễn ra ở bãi Container Yard là gì?

Trên đây là tất tần tật thông tin về Container Yard mà chúng tôi muốn gửi gắm đến bạn.

Đọc thêm: Vận chuyển quần áo adidas đi Hồ Bắc – Trung Quốc

Rate this post