Giấy Chứng Nhận Hun Trùng (Fumigation Certificate) Là Gì?

Giấy Chứng Nhận Hun Trùng (Fumigation Certificate) Là Gì?

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và giao thương quốc tế ngày càng phát triển, việc đảm bảo an toàn sinh học cho hàng hóa xuất nhập khẩu trở thành một yếu tố vô cùng quan trọng.

Một trong những biện pháp hữu hiệu để kiểm soát và ngăn ngừa sự lây lan của các loại dịch bệnh và sâu bệnh qua biên giới là hun trùng hàng hóa. Giấy Chứng Nhận Hun Trùng (Fumigation Certificate) là văn bản chứng minh hàng hóa đã được xử lý hun trùng theo tiêu chuẩn quốc tế, nhằm đảm bảo an toàn và vệ sinh.

Việc hiểu rõ khái niệm và tầm quan trọng của Giấy Chứng Nhận Hun Trùng không chỉ giúp doanh nghiệp tuân thủ quy định pháp luật mà còn nâng cao uy tín và chất lượng của sản phẩm trên thị trường quốc tế. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào quy trình hun trùng, các loại hóa chất thường dùng và cách thức cấp giấy chứng nhận hun trùng.

Giấy chứng nhận hun trùng là gì?

Giấy chứng nhận hun trùng – Fumigation Certificate, là một loại giấy chứng nhận được cấp cho các mặt hàng xuất khẩu do các đơn vị có chức năng khử trùng kiểm dịch chịu trách nhiệm. Giấy chứng nhận này sẽ được cấp sau khi hàng hóa được xử lý phun hóa chất ngừa côn trùng nhằm để phục vụ cho việc xuất khẩu hoặc nhập khẩu.

Hun trùng sản phẩm là sử dụng các hóa chất dạng xịt để xử lý các loại côn trùng, cho khoang tàu, hàng hóa có sử dụng bao bì, các kệ bằng gỗ hoặc bằng giấy hay các thùng hàng bằng gỗ sạch và tránh bị ô nhiễm,… Và trong quá trình vận chuyển, ngăn ngừa các vi sinh vật sống ký sinh ở các mạch gỗ giữa các quốc gia trên thế giới với nhau.

Giấy chứng nhận hun trùng nhằm để xác nhận lô hàng đã thực hiện việc diệt côn trùng theo quy định và tiêu chuẩn của các tổ chức quốc tế. Việc phun thuốc ngăn ngừa côn trùng sẽ không gây hại và làm ảnh hưởng đến chất lượng, hình dáng, mẫu mã của hàng hóa.

Theo quy định ở các quốc gia khác nhau, đặc biệt là các nước châu Âu, Mỹ, Úc có các quy định nghiêm ngặt về bảo vệ môi trường. Vì thế, trước khi xuất nhập khẩu hàng hóa đi các nước cần phải thực hiện hun trùng cho các sản phẩm để không bị vi phạm quy định dẫn đến xử phạt đối với người xuất khẩu.

Giấy chứng nhận hun trùng là gì?
Giấy chứng nhận hun trùng là gì?

Các Mặt Hàng Phải Có Chứng Thư Hun Trùng Fumigation Certificate

Đối với giấy chứng nhận hun trùng, không phải tất cả các mặt hàng bắt buộc phải có. Giấy chứng nhận hun trùng chỉ bắt buộc với các mặt hàng hóa được quy định tại các quốc gia, cụ thể như sau:

 • Hàng hóa có gốc là các chất hữu cơ như: Gạo, cà phê, hạt tiêu, chè,… dễ bị mối mọt.
 • Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ có nguồn gốc từ gỗ, đồ nội thất, đồ trang trí bằng mây, tre, nứa,… mà chưa được xử lý qua bề mặt. Các sản phẩm này buộc phải hun trùng để tránh được trường hợp trong quá trình vận chuyển sẽ phát sinh mối, mọt, nấm mốc, những côn trùng gây hại cho hàng hóa.
 • Các sản phẩm được đóng gói bằng gỗ như pallet gỗ, thùng gỗ,… việc hun trùng sẽ hạn chế việc trong môi trường ẩm thấp sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc và côn trùng sinh sôi trong thời gian vận chuyển dài.

Giấy Chứng Nhận Hun Trùng Do Ai Cấp? Phí Fumigation Là Bao Nhiêu?

Đối với các quốc gia có tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn cao hơn, thì trong bộ chứng từ lô hàng nhập khẩu bắt buộc phải có giấy chứng nhận hun trùng. Quá trình hun trùng không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như hình dáng của hàng hóa.

Chi phí hun trùng: 300.000 – 500.000 đồng / pallet.

Quy Trình Hun Trùng Hàng Hóa Xuất Khẩu

Giai đoạn 1: Chuẩn bị

 • Nghiên cứu văn bản
 • Khảo sát container
 • Khảo sát hàng hóa
 • Lập biên bản khảo sát
 • Lập phương án xông trùng

Giai đoạn 2: Thực hiện hun trùng hàng hóa

 • Kiểm tra và triển khai thực hiện kế hoạch
 • Đặt ống dẫn thuốc
 • Làm kín
 • Bơm thuốc

Giai đoạn 3: Kết thúc

 • Chuẩn bị nhân lực, vật tư, thiết bị, xây dựng các tình huống để xả độc
 • Xả hơi độc
 • Nghiệm thu
Quy Trình Hun Trùng Hàng Hóa Xuất Khẩu
Quy Trình Hun Trùng Hàng Hóa Xuất Khẩu

Hàng hóa đã được hun trùng sẽ được đóng dấu xác nhận đã hun trùng sau khi được phun thuốc qua pallet gỗ. Sau đó tiến hành phun thuốc vào container chứa hàng hóa.

Trên đây là những thông tin về giấy chứng nhận hun trùng mà Vận Tải Biển Quốc Tế đã cung cấp cho khách hàng. Hy vọng với những thông tin trên, khách hàng có thể biết được những điều cần thiết cho việc xin giấy chứng nhận và tìm được đơn vị hun trùng uy tín. Nếu có thắc mắc  hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Xem thêm:

Local charge là gì?

ETD là gì? Cách hạn chế và rủi ro

 

Rate this post