IATA ủng hộ chứng nhận kỹ thuật số về tiêm chủng COVID-19 của EU có giá trị toàn cầu

Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA) đánh giá cao những nỗ lực của Ủy ban Châu Âu để  trong việc cung cấp chứng nhận kỹ thuật số về COVID-19 của EU và kêu gọi các quốc gia chấp nhận chứng nhận trên có giá trị trên toàn cầu về tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19.

Theo IATA , DCC đã được chuyển giao trong thời gian ngắn kỷ lục để giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở cửa trở lại của các quốc gia EU. Trong trường hợp không có một tiêu chuẩn toàn cầu duy nhất cho chứng chỉ vắc xin kỹ thuật số, quy trình DCC sẽ đóng vai trò như một hướng dẫn chi tiết cho các quốc gia khác đang tìm cách triển khai chứng chỉ tiêm chủng kỹ thuật số để giúp tạo thuận lợi cho việc đi lại và các lợi ích kinh tế liên quan.

Chứng nhận EU DCC đáp ứng một số tiêu chí chính đã được xác định là quan trọng nếu chứng chỉ tiêm chủng kỹ thuật số có hiệu lực.
Fragmented EU Digital Covid Certificate verification will undermine smooth  summer travel - Passenger Terminal Today
  • Định dạng: DCC có tính linh hoạt được sử dụng ở cả định dạng giấy và kỹ thuật số;
  • Mã QR: Mã QR DCC có thể được bao gồm ở cả định dạng kỹ thuật số và giấy; chứa thông tin cần thiết cũng như chữ ký điện tử để đảm bảo chứng chỉ là xác thực.
  • Xác minh và xác thực: Ủy ban Châu Âu đã xây dựng một cổng thông tin thông qua đó dữ liệu được mã hóa được sử dụng để ký DCC và được yêu cầu để xác thực chữ ký chứng chỉ có thể được phân phối trên toàn Liên minh Châu Âu. Cổng cũng có thể được sử dụng để phân phối dữ liệu được mã hóa của các tổ chức phát hành chứng chỉ không thuộc Liên minh Châu Âu, các tổ chức phát hành khác. EU cũng đã phát triển một đặc điểm kỹ thuật cho Quy tắc xác thực có thể đọc được bằng máy dành cho du lịch xuyên quốc gia.
EU DCC được thực hiện ở 27 quốc gia thành viên EU và một số thỏa thuận có đi có lại đã được thống nhất với giấy chứng nhận tiêm chủng của các quốc gia khác, bao gồm Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine. Trong trường hợp không có một tiêu chuẩn toàn cầu duy nhất cho chứng chỉ tiêm chủng kỹ thuật số, có tới 60 quốc gia khác đang tìm cách sử dụng đặc điểm kỹ thuật DCC cho chứng nhận của riêng họ. DCC phù hợp với Hướng dẫn mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới và được hỗ trợ đầy đủ bởi IATA Travel Pass.

Một lợi ích khác của DCC là nó cho phép chủ sở hữu truy cập các trang web ngoài lĩnh vực hàng không ở châu Âu nhưng có yêu cầu bằng chứng về việc tiêm chủng, chẳng hạn như bảo tàng, sự kiện thể thao và buổi hòa nhạc.

IATA mong muốn hợp tác với Ủy ban EU và bất kỳ quốc gia quan tâm nào khác để tích hợp hơn nữa DCC vào các quy trình hàng không nhằm mang lại trải nghiệm hành khách an toàn và liền mạch, chẳng hạn như hỗ trợ cung cấp có chọn lọc và hợp pháp các dữ liệu cá nhân.
Nguồn: Logistics Việt Nam
Rate this post