LIÊN ĐOÀN CÁC HIỆP HỘI GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ (FIATA) LÀ GÌ?

LIÊN ĐOÀN CÁC HIỆP HỘI GIAO NHẬN VẬN TẢI QUỐC TẾ (FIATA) LÀ GÌ?

Liên đoàn các hiệp hội giao nhận quốc tế (tiếng Anh: International Federation of Freight Forwarders Associations, viết tắt: FIATA) là tổ chức lớn nhất thế giới trong lĩnh vực giao nhận vận tải với khoảng 40.000 thành viên tại hơn 150 quốc gia. Thành viên của FIATA chủ yếu là các Hiệp hội Giao nhận và Logistics của các Quốc gia.

FIATA là gì?

FIATA (Liên đoàn các hiệp hội giao nhận quốc tế – International Federation of Freight Forwarders Association) được thành lập tại Vienna, Áo vào năm 1926 và có trụ sở chính tại Geneva, Thụy Sĩ.
FIATA là một tổ chức phi chính phủ đại diện cho các tổ chức/doanh nghiệp giao nhận vận tải ở khoảng 150 quốc gia với nhiệm vụ chính là hình thành tiêu chuẩn nghề nghiệp và nâng cao năng lực quản lý. FIATA đang đảm nhận nhiệm vụ của cơ quan tham vấn cho Hội đồng Kinh tế và Xã Hội Liên Hiệp quốc (ECOSOC), Tổ chức Thương Mại và Phát triển Liên Hiệp quốc (UNCTAD) cùng với Uỷ Ban Liên Hiệp quốc về Luật thương mại Quốc tế (UNCITRAL).

Các chứng từ của FIATA (hiệp hội giao nhận quốc tế)

FIATA đã tạo nên các văn bản và những biểu mẫu chuẩn để sử dụng thống nhất trong việc vận chuyển hàng hóa trên toàn thế giới. Bao gồm:

– FIATA FCR (Forwarders Certificate of Receipt) 
– FIATA FCT (Forwarders Certificate of Transport) 
– FWR (FIATA Warehouse Receipt) 
– FBL (Negotiable FIATA Multimodal Transport Bill of Lading) 
– FWB (Non-negotiable FIATA Multimodal Transport Waybill) 
– FBL (Digital Negotiable FIATA Multimodal Transport Bill of Lading)Các chứng từ của FIATA đã được công nhận là văn bản truyền thống và độ chính xác cao. Góp phần tạo thuận lợi cho trao đổi quốc tế và là công cụ có giá trị phục vụ thương mại thế giới.

Mục tiêu hoạt động của FIATA

FIATA được thừa nhận bởi các tổ chức quốc tế có liên quan đến thương mại và vận tải như Phòng Thương mại Quốc tế ICC, tổ chức vận tải hàng không quốc tế IATA cũng như những tổ chức của người vận chuyển và người gửi hàng.

Mục tiêu chính của FIATA là bảo vệ và phát huy lợi ích của người giao nhận, nghiên cứu cải tiến các biện pháp, trình tự, thủ tục giao nhận nhằm nâng cao hiệu quả của dịch vụ giao nhận, đào tạo nghiệp vụ ở trình độ quốc tế, tăng cường các quan hệ phối hợp giữa các tổ chức giao nhận với chủ hàng và người chuyên chở.

Hội nghị FIATA (hiệp hội giao nhận quốc tế) Vùng Châu Á – Thái Bình Dương 

FIATA tổ chức hội nghị định kỳ vào quý 4 hàng năm, đây là dịp để đại diện các Hiệp hội Giao nhận Vận tải và Logistics các quốc gia cùng với giới doanh nghiệp giao nhận, vận tải, dịch vụ logistics toàn cầu có dịp trao đổi, thảo luận về các vấn đề chính yếu của ngành.

Mỗi năm FIATA tổ chức sự kiện long trọng này tại một Châu lục khác nhau, ngoài chức năng giải quyết các vấn đề của ngành một cách chính tắc theo luật pháp quốc tế, đây còn là cơ hội để các doanh nghiệp gặp gỡ, gây dựng mối quan hệ để hợp tác kinh doanh. Hầu hết các Chủ tịch Hiệp hội Logistics, Chủ tịch và CEO của các công ty logistics lớn đều dành thời gian tham gia sự kiện, số đại biểu thường vào khoảng gần 1000 người.

Nguồn tham khảo: Internet

Xem thêm: vận chuyển hàng hóa đi Indonesia bằng đường biển

Vận chuyển hàng hóa đi Qingdao

Dịch vụ gom hàng từ Sài Gòn đi cảng Nam Thông,Trung Quốc của Indochinapost

Các loại hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển

 

 

Rate this post