Lift on– Lift off (Lo-Lo) là gì? Có gì khác với phí THC?

Lift on– Lift off (Lo-Lo) là gì? Có gì khác với phí THC?

Lift on– Lift off (Lo-Lo) là gì? Có gì khác với phí THC?

Lift on – Lift off (Lo-Lo) hay còn được biết đến là phí nâng hạ container. Đây là loại phí thường được thu đối với những lô hàng xuất khẩu hoặc nhập khẩu và thường bị nhầm lẫn với phí THC. Vậy cụ thể phí Lo-Lo là gì? Có gì khác với phí THC? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này

Lift on – Lift off (Lo-Lo) là gì?

Lift on – Lift off (Lo-Lo) hay còn được gọi với tên khác là phí nâng hạ container. Đây là một loại phí khá phổ biến trong hàng nguyên container (FCL) được thu tại cảng.

Thông thường, phí Lo-Lo sẽ do cảng thu từ Shipper (chủ hàng) trong quá trình làm thủ tục hải quan. Theo đó, khi tiến hành làm thủ tục xuất khẩu hoặc nhập khẩu cho lô hàng, chủ hàng sẽ đóng trực tiếp phí nâng hạ container cho cảng hoặc có thể nộp thông qua Forwarder của mình.

Để nhận biết được phí nâng hạ container khi vận chuyển, bạn có thể chú ý đến ký hiệu LOLO, LO-LO hay LO LO fee (Charge) trong báo giá chi tiết. Nếu nhận thấy có ký hiệu này thì mục đó chính là khoản phí nâng hạ container mà bạn phải chi trả theo quy định.

Lift on– Lift off (Lo-Lo) là gì? Có gì khác với phí THC?
Lift on– Lift off (Lo-Lo) là gì? Có gì khác với phí THC?

Mức thu phí Lift on – Lift off (Lo-Lo) là bao nhiêu?

Bên cạnh câu hỏi Lift on – Lift off (Lo-Lo) là gì? Thì nhiều người còn băn khoăn không biết mức thu của loại phí này là bao nhiêu? Liệu có cao không? Trên thực tế, cảng đã quy định chi tiết và cụ thể về mức phí nâng hạ container đối với từng trường hợp cụ thể. Căn cứ vào đó, bạn có thể xác định được khoản phí thực tế phải chi trả là bao nhiêu.

Theo đó, tùy thuộc vào chính sách, quy định của từng cảng cũng như loại container vận chuyển hàng hóa của bạn mà mức phí Lo-Lo sẽ có sự khác nhau giữa từng lô hàng. Tuy nhiên, có thể đưa ra mức phí cho hai loại container chở hàng phổ biến như sau:

  • Đối với container 20 feet: Phí nâng hạ container sẽ được thu trong khoảng 1.100.000đ/ Container.
  • Đối với container 40 feet: Phí nâng hạ container sẽ được thu trong khoảng 1.350.000đ/ Container.

Vì vậy, để biết chính xác mức phí Lift on – Lift off (Lo-Lo) mà bạn phải chi trả khi xuất nhập khẩu hàng hóa là bao nhiêu, bạn nên tìm hiểu kỹ quy định tại cảng bốc xếp hàng mà mình lựa chọn.

Lift on– Lift off (Lo-Lo) là gì? Có gì khác với phí THC?
Lift on– Lift off (Lo-Lo) là gì? Có gì khác với phí THC?

Phí nâng hạ container (Lo-Lo) khác gì với phí THC?

Với nhiều người, nhất là những người ít khi tham gia vào hoạt động xuất nhập khẩu, họ thường hay đánh đồng và nhầm lẫn giữa phí Lo-Lo với phí THC. Thậm chí, một số người còn cho rằng đây là cùng một loại phí.

Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy. Phí nâng hạ container và phí THC là hai loại phí hoàn toàn khác nhau. Theo đó, có thể phân biệt hai loại phí này như sau:

Tiêu chí Phí Lo-Lo Phí THC
Khái niệm – Phí Lo-Lo là phí nâng hạ container được cảng thu từ shipper khi làm thủ tục hải quan.
– Khoản phí này được hiểu như phí nâng container tại cảng lên xe kéo container hoặc phí hạ container trên xe kéo xuống cảng.
– Phí THC (Terminal Handling Charge) là phụ phí xếp dỡ tại cảng được thu trên mỗi container khi xuất nhập khẩu.
– Khoản phí này được hiểu như phí nâng container từ cảng lên tàu hoặc phí hạ container trên tàu xuống cảng.
Mục đích thu Phí Lo-Lo được cảng thu khi shipper sử dụng dịch vụ thuê cần cẩu nâng hạ container tại cảng trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa. Phí THC được thu với mục đích bù đắp cho các hoạt động làm hàng tại cảng như xếp dỡ hàng, vận chuyển container vào bãi, quản lý cảng, phí bến bãi,…
Bên thu phí Cảng trực tiếp thu từ Shipper. Hãng tàu thu từ Shipper tại cả cảng xếp hàng và cảng dỡ hàng.
Mối quan hệ với Local Charges Đây là khoản phí được cảng thu hoàn toàn nên không tính vào Local Charges. Đây là khoản phí do hãng tàu thu nên được tính vào Local Charges.

Xem thêm các bài viết khác:

AFR là gì ?Đối tượng nào cần phải khai AFR?

BAF là phí gì trong xuất nhập khẩu?

Rate this post