Lựa chọn container phù hợp để đóng hàng

Dịch vụ gom hàng lẻ từ Sài Gòn đi cảng Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc

Lựa chọn container phù hợp để đóng hàng là điều đặc biệt quan trọng, với những bạn mới làm dịch vụ logistics cần lưu ý những thông số cần thiết trên container (cont), đặc tính của từng loại container để điều cont phù hợp với hàng hóa. Việc lựa chọn container khá khó và ảnh hưởng trực tiếp đến thông tin trên chứng từ cũng như chi phí của việc vận chuyển.

Hãy cùng Sea Transport tìm hiểu thật kĩ các loại container dưới đây để lựa chọn container phù hợp đóng hàng nhé.

Phân loại và thông số để lựa chọn container

Trước khi lựa chọn container phù hợp để đóng hàng, bạn phải nắm rõ các thông số về các loại container.

Phân loại

+ Container 20

20DC (dry container) – cont thường

20RF (reefer) – cont lạnh

20OT (open top) – mở nóc

20FR (flat rack) – mở nóc và 2 bên

ISO TANK: cont bồn

+ Container 40, 45

40DC/HC (dry container – high cube)

40OT, RF, FR

45HC (high cube)

Cách lựa chọn kích cỡ container để phù hợp với lượng hàng hóa
Phân loại và thông số để lựa chọn container

Kích thước 

  • Cont 20DC (2.35*2.35*5.95m) / 24 tấn (T.W 2 tấn) / 28 cbm
  • Cont 40DC (2.35*2.35*11.95m) / 30 tấn (T.W 4 tấn) / 58 cbm
  • Cont 40HC (2.35*2.67*11.95m) / 30 tấn (T.W 3.8 tấn) / 68 cbm
  • Cont 45HC (2.35*2.67*13.5m) / 32 tấn (T.W 4.2 tấn) / 80 cbm

Bạn nên biết rõ trọng lượng, khối lượng của hàng hóa để có thể xếp vào container phù hợp với thông số container ở trên

Đặc tính của từng loại container

Bên cạnh việc xác định trọng lượng, khối lượng hàng hóa, bạn cũng cần biết được đặc điểm hàng hóa khi lựa chọn container phù hợp để đóng hàng với các loại container dưới đây:

Container bách hóa (General purpose container)

Container bách hóa thường được sử dụng để chở hàng khô, nên còn được gọi là container khô (dry container, viết tắt là 20’DC hay 40’DC). Loại container này được sử dụng phổ biến nhất trong vận tải biển. nguồn nhân lực là gì

Container hàng rời (Bulk container)

Là loại container cho phép xếp hàng rời khô (xi măng, ngũ cốc, quặng…) bằng cách rót từ trên xuống qua miệng xếp hàng (loading hatch), và dỡ hàng dưới đáy hoặc bên cạnh (discharge hatch). Loại container hàng rời bình thường có hình dáng bên ngoài gần giống với container bách hóa, trừ miệng xếp hàng và cửa dỡ hàng.

Container hàng rời (Bulk container)

Container chuyên dụng (Named cargo containers)

Là loại thiết kế đặc thù chuyên để chở một loại hàng nào đó như ô tô, súc vật sống…

– Container chở ô tô: cấu trúc gồm một bộ khung liên kết với mặt sàn, không cần vách với mái che bọc, chuyên để chở ô tô, và có thể xếp bên trong 1 hoặc 2 tầng tùy theo chiều cao xe. (Hiện nay, người ta vẫn chở ô tô trong container bách hóa khá phổ biến).

– Container chở súc vật: được thiết kế đặc biệt để chở gia súc. Vách dọc hoặc vách mặt trước có gắn cửa lưới nhỏ để thông hơi. Phần dưới của vách dọc bố trí lỗ thoát bẩn khi dọn vệ sinh.

Container bảo ôn (Thermal container) hay còn gọi là cont lạnh

Được thiết kế để chuyên chở các loại hàng đòi hỏi khống chế nhiệt độ bên trong container ở mức nhất định. Vách và mái loại này thường bọc phủ lớp cách nhiệt. Sàn làm bằng nhôm dạng cấu trúc chữ T (T-shaped) cho phép không khí lưu thông dọc theo sàn và đến những khoảng trống không có hàng trên sàn.

Container bảo ôn thường có thể duy trì nhiệt độ nóng hoặc lạnh. Thực tế thường gặp container lạnh (refer container) phân tích rủi ro

Container mở nóc (Open-top container)

container open top

Cont mở nóc

Container hở mái được thiết kế thuận tiện cho việc đóng hàng vào và rút hàng ra qua mái container. Sau khi đóng hàng, mái sẽ được phủ kín bằng vải dầu. Loại container này dùng để chuyên chở hàng máy móc thiết bị hoặc gỗ có thân dài.

Container mặt bằng (Platform container)

Được thiết kế không vách, không mái mà chỉ có sàn là mặt bằng vững chắc, chuyên dùng để vận chuyển hàng nặng như máy móc thiết bị, sắt thép…những mặt hàng này không thể đóng vừa trong container thông thường

Container mặt bằng có loại có vách hai đầu (mặt trước và mặt sau), vách này có thể cố định, gập xuống, hoặc có thể tháo rời.

Container bồn (Tank container)

Container bồn về cơ bản gồm một khung chuẩn ISO trong đó gắn một bồn chứa, dùng để chở hàng lỏng như rượu, hóa chất, thực phẩm, xăng… Hàng được rót vào qua miệng bồn (manhole) phía trên mái container, và được rút ra qua van xả (Outlet valve) nhờ tác dụng của trọng lực hoặc rút ra qua miệng bồn bằng bơm.

iso tank

Cont bồn

Trên thức tế, tùy theo mục đích sử dụng, người ta còn phân loại container theo kích thước (20′; 40’…), theo vật liệu chế tạo (nhôm, thép…).

Như vậy, với những hàng hóa thông thường bạn có thể lựa chọn container phù hợp để đóng hàng theo tiêu chuẩn về kích thước, trọng lượng để chứa hàng. Nhưng với những mặt hàng đặc biệt, cần lựa chọn loại cont phù hợp để có thể vận chuyển được.

Đọc thêm:

Dịch vụ vận tải đường biển, những điều bạn có thể chưa biết 

 

Rate this post