PHÂN BIỆT VẬN CHUYỂN TIỂU NGẠCH VÀ VẬN CHUYỂN CHÍNH NGẠCH

PHÂN BIỆT VẬN CHUYỂN TIỂU NGẠCH VÀ VẬN CHUYỂN CHÍNH NGẠCH

Vận chuyển chính ngạch và vận chuyển tiểu ngạch cũng được xếp vào những loại hình vận chuyển hàng hóa được nhiều người lựa chọn.

Để phân biệt được hai hình thức này cần có kiến thức nhất định và nên lựa chọn loại hình vận chuyển nào cho hàng hóa của mình. Qua bài viết dưới đây, Vận Tải Biển Quốc Tế sẽ chia sẻ những thông tin quan trọng xung quanh chủ đề này.

Phân biệt giữa xuất-nhập khẩu chính/tiểu ngạch

Tiểu ngạch

Đây là một hình thức vận chuyển, trao đổi, mua bán hàng hóa, giao thương giữa những người sống gần biên giới của hai quốc gia liền kề nhau. Như buôn bán giữa Việt Nam và Trung Quốc, Việt Nam và Lào.

Các mặt hàng giao thương buôn bán lúc này thường có giá trị nhỏ, số lượng trao đổi không nhiều như quần áo, nông sản, đồ dùng sinh hoạt,…

Hình thức này được nhiều người sử dụng vì sự đơn giản, thủ tục không rắc rối, chi phí thấp, khi vận chuyển các cá nhân, tổ chức vẫn phải trả các loại phí cơ bản như thuế, chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt của cơ quan, kiểm dịch, an toàn vệ sinh thực phẩm,…trước khi thông quan hàng hóa.

Phân biệt giữa xuất-nhập khẩu chính/tiểu ngạch
Phân biệt giữa xuất-nhập khẩu chính/tiểu ngạch

Chính ngạch

So với loại hình tiểu ngạch chỉ mang quy mô nhỏ, xuất nhập khẩu chính ngạch mang tính thương mại quốc tế nhiều hơn. Nó dành cho tất cả các cá nhân, tổ chức sở hữu đầy đủ các giấy tờ, phù hợp đều có thể lựa chọn hình thức này.

Khi các cá nhân, tổ chức lựa chọn hình thức này là họ đã chấp nhận việc giao thương theo đúng các quy định của từng nước nhập khẩu, theo quy định chung của các hiệp hội, tổ chức quốc tế. theo đó nước nhập khẩu và nước xuất khẩu có chung biên giới với nhau. Đối với Việt Nam, các nước có thể nhập khẩu chính ngạch vào Việt Nam là những nước có chung đường biên giới với nước ta, ví dụ như: Lào, Campuchia, Trung Quốc,..Với hình thức nhập khẩu chính ngạch thì trong giao dịch mua bán sẽ có sự ký kết hợp đồng kinh tế, thương mại dựa theo các điều trong thông lệ quốc tế.

Phân biệt giữa xuất-nhập khẩu chính/tiểu ngạch
Phân biệt giữa xuất-nhập khẩu chính/tiểu ngạch

Sự khác nhau giữa hai hình thức vận chuyển tiểu ngạch và chính ngạch

Khẳng định đây là hai con đường hợp pháp để vận chuyển hàng hóa giữa các quốc gia với nhau. Để xác định và phân biệt rõ hai loại hình này, hãy theo dõi một số yếu tố dưới đây.

Con đường vận chuyển

Đối với hàng hóa được vận chuyển theo con đường chính ngạch sẽ phải đi qua cửa khẩu giữa hai quốc gia, đóng các loại phí bắt buộc cũng như các loại thuế để được thông quan hàng hóa. Chịu sự giám sát của cơ quan hải quan của hai quốc gia, các mặt hàng được kiểm soát chất lượng và đảm bảo an toàn khi vận chuyển.

Về vận chuyển tiểu ngạch, hàng hóa sẽ có con đường riêng để vận chuyển, không chịu sự kiểm soát khắc khe của cơ quan chức năng. Nhưng vẫn phải đóng thuế cố định, hàng hóa đi theo hình thức này không đảm bảo được an toàn.

Giấy tờ, thủ tục

Một trong những lý do quan trọng mà vận chuyển tiểu ngạch vẫn được nhiều người lựa chọn là không cần quá nhiều giấy tờ, thủ tục rắc rối, chi phí không quá cao, chỉ cần một tờ khai tiểu ngạch và chịu phí biên mậu là có thể thông quan.

Với hình thứ chính ngạch thì phức tạp hơn bởi cần có phiếu kiểm tra chất lượng hàng, hóa đơn, chứng từ thanh toán, hợp đồng ngoại thương …cũng như chịu mức thuế cao.

Giá trị giao dịch

Khi nhập khẩu tiểu ngạch, bạn thường sẽ bị giới hạn số lượng hàng hóa khi nhập. Mỗi lần bạn chỉ được nhập số lượng hàng nhỏ, dựa theo quy định của pháp luật.

Đối với nhập khẩu chính ngạch thì số lượng hàng hóa bạn nhập cho mỗi lần là không hề giới hạn. Bạn có thể nhập hàng với số lượng, chi phí, giá trị của đơn hàng không hạn định. Miễn sao đó là loại hàng hóa mà pháp luật cho phép nhập khẩu. Cũng có thể nói bạn cần nhập khẩu hàng với số lượng lớn cho mỗi lần khi chọn hình thức nhập khẩu chính ngạch.

Vậy cá nhân, tổ chức nên lựa chọn hình thức vận chuyển nào cho phù hợp?

Câu trả lời chính là phụ thuộc vào loại hàng hóa, số lượng vận chuyển. Bạn có nhu cầu số lượng không quá nhiều, hàng hóa tiêu dùng như đồ chơi, quần áo, thời trang, nông sản,…thì xuất nhập khẩu tiểu ngạch bạn nên lựa chọn.

Nếu bạn muốn nhập hàng với số lượng lớn và giá trị hàng hóa mỗi lần nhập rất lớn thì bạn nên lựa chọn hình thức nhập khẩu chính ngạch. Đối với hình thức này bạn sẽ không bị giới hạn số lượng mỗi lần nhập hàng. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ nhận được đầy đủ các loại giấy chứng minh xuất xứ cũng như chất lượng của hàng hóa.

LIÊN HỆ NGAY VỚI VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Xem thêm:

Vận tải biển chính ngạch từ Việt Nam đi Nhật Bản

Gửi hàng trọn gói đi Malaysia giá rẻ

Rate this post