Phí DEM là gì? Phí DET là gì? Cách phân biệt giữa phí Dem và DET

DEM là gì? DET là gì?

Phí DEM là gì? Phí DET là gì? Cách phân biệt giữa phí Dem và DET

Phí DEM và DET là hai loại phí phổ biến trong ngành logistics và vận tải container, và chúng đều liên quan đến việc xếp dỡ hàng hóa tại cảng hoặc điểm cuối. Thông qua bài viết chia sẻ kiến thức dưới đây, Vận Tải Biển Quốc Tế sẽ giải đáp cho các bạn về khái niệm phí DEM là gì, phí DET là gì cũng như những điều khoản luật định không thể bỏ qua, giúp kế hoạch bố trí đóng dỡ hàng tại cảng của bạn diễn ra thuận lợi, suôn sẻ hơn.

Phí DEM là gì?

Phí DEM (Demurrage) là loại phí liên quan đến việc lưu container tại cảng (hay còn gọi là phí lưu bãi) sau thời gian được miễn phí (free time) theo quy định của hãng tàu.

Mỗi hãng tàu sẽ có quy định về thời gian miễn phí lưu bãi (DEM free time) khác nhau, thông thường từ 3-5 ngày. Đối với hàng nhập, thời gian lưu bãi (DEM) tại cảng đích được tính từ sau khi container được dỡ xuống khỏi tàu tại cảng đích. Đối với hàng xuất, thời gian lưu bãi (DEM) tại cảng đi được tính từ sau khi container có hàng được hạ về cảng để chờ xuất tàu. Khách hàng thường được thông báo về thời gian miễn phí lưu bãi (DEM) để có kế hoạch đóng hàng hay nhận hàng hợp lý, tránh phát sinh phí lưu bãi không cần thiết.

Phí DEM là gì?
Phí DEM là gì?

Phí DET là gì?

DET (Detention) là phí phát sinh khi khách hàng giữ lại vỏ container lâu hơn khoảng thời gian được hãng tàu miễn phí.

Với hàng nhập khẩu, thông thường khách hàng sẽ vận chuyển container hàng hóa từ cảng về kho riêng để dỡ hàng ra khỏi container, sau đó vận chuyển vỏ container rỗng trả về cảng cho hãng tàu. Khoảng thời gian từ lúc container hàng hóa được vận chuyển ra khỏi cảng cho đến khi container rỗng được hạ trở về cảng, nếu vượt qua thời gian miễn phí của hãng tàu thì phí lưu vỏ container (DET) sẽ phát sinh

Với hàng xuất khẩu, khách hàng sẽ vận chuyển container rỗng về kho riêng để đóng hàng. Khoảng thời gian từ lúc container rỗng được vận chuyển ta khỏi cảng đến khi container có hàng được hạ về cảng nếu vượt quá thời gian miễn phí của hãng tàu thì phí DET sẽ phát sinh.

Phí DET là gì?
Phí DET là gì?

Phí Storage là gì?

Phí Storage, hay còn gọi là phí lưu container tại cảng, là khoản phí mà chủ hàng phải thanh toán cho cảng khi container của họ lưu bãi quá thời gian miễn phí (DEM).

Thời gian miễn phí DEM thường là 3 – 5 ngày sau khi tàu cập cảng. Sau thời gian này, chủ hàng sẽ phải chịu phí lưu bãi cho container của mình.

Mức phí Storage thường được tính theo đơn vị container/ngày. Mức phí này có thể thay đổi tùy thuộc vào cảng và thời điểm.

Phân biệt phí DEM, phí DET với phí Storage?

Giống nhau

  • Đều là các khoản phí phát sinh trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa.
  • Đều được tính sau khi hàng hóa hoặc container đã vượt quá thời gian miễn phí lưu kho hoặc lưu cảng theo quy định của hãng tàu hoặc cảng.
  • Đều phụ thuộc vào chủng loại và kích thước của container hoặc hàng hóa.

Khác nhau

Tiêu chí Phí DET Phí DEM Phí Storage
Khái niệm DET (detention charge) là phí lưu container tại kho của cảng do hãng tàu thu DEM (demurrage charge) là phí lưu container tại bãi của cảng do hãng tàu thu. Storage Charge được hiểu là phí lưu Container tại cảng, không thông qua hãng tàu mà khách hàng sẽ đóng trực tiếp cho cảng
Đối với hàng xuất  Được tính từ khi bạn lấy container ra sớm hơn thời gian quy định của hãng tàu. Sau 1 – 7 ngày đối với container khô và 1 – 3 ngày đối với container lạnh, nếu hàng còn lưu tại bãi thì sẽ phải nộp phí.
Đối với hàng nhập Được tính khi thời gian trả rỗng container trễ hơn so với thời gian miễn phí. Sau 1 – 7 ngày đối với container khô và 1 – 3 ngày đối với container lạnh nếu hàng còn lưu tại bãi thì sẽ phải nộp phí.
Phân biệt phí DEM/DET với phí Storage?
Phân biệt phí DEM/DET với phí Storage?

2. Cách tính phí DEM và DET

Tính phí DEM

Phí DEM (Demurrage) = Demurrage time = Demurrage fee = Demurrage charge = Phí lưu bãi = Thời gian lưu bãi

Khoản phí này được tính bằng ngày, kể cả ngày thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ. Đây là khoảng thời gian mà hãng tàu sẽ cho phép chủ hàng để container ở bãi/cảng.

Với hàng nhập

– Đối với container khô thì thời gian miễn phí DEM là khoảng 1-7 ngày, đối với container lạnh thi miễn phí trong 1-3 ngày.

– Phí DEM sẽ được tính kể từ ngày quá hạn đến ngày bạn lấy hàng.

Với hàng xuất

– Tương tự như hàng nhập, thời gian miễn phí DEM đối với hàng xuất thường là từ 1-7 ngày cho container khô và 1-3 ngày cho container lạnh.

Tính phí DET

Phí Detention = Detention time = Detention fee = Detention charge = DET = Phí lưu cont = Thời gian lưu kho

Khoản phí ngày được tính bằng ngày, bao gồm cả ngày thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ. Đây là khoảng thời gian mà hãng tàu cho phép chủ hàng để giữ container tại kho của mình.

Với hàng nhập

Phí DET sẽ bắt đầu tính từ ngày trả rỗng muộn hơn so với thời gian được miễn phí.

Với hàng xuất

Phí DET được tính từ ngày hãng tàu cho phép lấy container so với ngày người gửi đến lấy container. Nếu như lấy sớm hơn thì sẽ phải trả phí.

Hy vọng rằng bài viết về DEM, DET và Storage mà TMC đã chia sẻ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về chi phí phát sinh khi lưu container quá thời gian được phép.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được ưu đãi tốt nhất!

Xem thêm:

Phí Handling là gì? Phân biệt giữa phí Handling và phí THC

Phí CFS là gì? Quy trình xuất hàng tại kho CFS

Gửi hàng đi Mỹ bằng đường biển giá rẻ

Rate this post