QUY CÁCH ĐÓNG GÓI HÀNG HÓA VẬN CHUYỂN ĐI NƯỚC NGOÀI

QUY CÁCH ĐÓNG GÓI HÀNG HÓA VẬN CHUYỂN ĐI NƯỚC NGOÀI

QUY CÁCH ĐÓNG GÓI HÀNG HÓA VẬN CHUYỂN ĐI NƯỚC NGOÀI
QUY CÁCH ĐÓNG GÓI HÀNG HÓA VẬN CHUYỂN ĐI NƯỚC NGOÀI

1. Quy cách đóng gói hàng hóa là gì?

Quy cách đóng gói hàng hóa là một tập hợp các yêu cầu và tiêu chuẩn về cách thức đóng gói và bảo vệ hàng hóa để đảm bảo chúng được vận chuyển an toàn và hiệu quả. Quy cách đóng gói hàng hóa thường được đưa ra bởi các tổ chức, cơ quan chuyên môn hoặc quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động vận chuyển, thương mại, sản xuất và bảo quản hàng hóa.

2. Những quy định chung về đóng gói hàng hóa

 1. Đóng gói cẩn thận: Hàng hóa phải được đóng gói cẩn thận để tránh bị hư hỏng hoặc mất mát trong quá trình vận chuyển. Đóng gói cẩn thận bao gồm sử dụng các vật liệu bảo vệ như giấy báo, hạt xốp hoặc giấy bọt khí để chịu được các tác động lực khi vận chuyển cũng như tác động của môi trường.

 2. Niêm phong chắc chắn: Hàng hóa phải được niêm phong chắc chắn bằng băng keo đảm bảo hàng hóa không bị rơi rớt, thất lạc trong quá trình vận chuyển.

 3. Đóng gói phù hợp: Tùy vào từng loại hàng hóa, phải được đóng gói phù hợp với tiêu chuẩn, yêu cầu vận chuyển. Đặc biệt, các hàng dễ bị bẩn, ướt, chất lỏng, hàng dễ vỡ cần được đóng gói kỹ càng và dán cảnh báo đặc biệt ở ngoài thùng hàng để tránh hư hỏng hoặc tai nạn trong quá trình vận chuyển.

 4. Bảo vệ các cạnh sắc nhọn và cạnh bị lồi ra: Đối với hàng hóa có hình dạng đặc biệt cần phải bao gói thật cẩn thận và dán băng keo cho tất cả các cạnh sắc nhọn, các cạnh bị lồi ra để tránh các vấn đề liên quan đến an toàn trong quá trình vận chuyển.

 5. Thông tin người nhận: Ghi đầy đủ thông tin người nhận, bao gồm họ tên, số điện thoại và địa chỉ để tránh thất lạc hoặc nhầm lẫn trong quá trình vận chuyển.

Tất cả các quy định trên đều nhằm đảm bảo hàng hóa được vận chuyển một cách an toàn và đúng hạn đến địa điểm nhận hàng.

3. Quy cách đóng gói 8 loại hàng hóa thường gặp khi vận chuyển nước ngoài

Ngoài những quy định chung về cách đóng gói hàng hóa mà bạn cần tuân thủ, bạn cũng nên nắm được cách đóng gói cho từng sản phẩm cụ thể. Việc nắm chắc được điều này sẽ giúp bạn đóng gói hàng đúng cách và hạn chế được khá nhiều rủi ro có thể gặp phải trong quá trình vận chuyển. Với từng mặt hàng cụ thể sẽ có những cách đóng gói như sau:

Quy cách đóng gói 8 loại hàng hóa thường gặp khi vận chuyển nước ngoài
Quy cách đóng gói 8 loại hàng hóa thường gặp khi vận chuyển nước ngoài

3.1 Đóng gói hàng điện tử, đồ công nghệ

Hàng hóa điện tử thường là máy tính xách tay, điện thoại di động, máy ảnh, tivi, máy quay phim và các loại linh kiện điện tử khác rất dễ bị hư hỏng khi gặp môi trường có độ ẩm cao, môi trường vận chuyển bấp bênh.

Chọn loại vật liệu đóng gói phù hợp như giấy bọt khí, mút mềm, mút xốp hoặc tấm đệm xốp bọt (PP, PE, PU) để bọc quanh sản phẩm. Sử dụng băng keo chắc chắn bọc quanh sản phẩm, cố định chặt để đảm bảo rằng sản phẩm không bị lỏng trong quá trình vận chuyển. Sau đó đóng gói trong thùng carton 3 hoặc 5 lớp có kích thước phù hợp với hàng hóa. Cuối cùng là đánh dấu và ghi nhãn trên thùng carton để nhà vận chuyển có thể biết được loại hàng hóa và cách đóng gói của sản phẩm.

3.2 Đóng gói đồ thủy tinh, đồ dễ vỡ

Thủy tinh, gốm sứ đều là những mặt hàng dễ vỡ nên để đảm bảo quy cách đóng gói hàng hóa với mặt hàng này trước tiên cần sử dụng túi bóng khí bọc kín mọi góc cạnh của sản phẩm từ 3 – 5 lớp và đóng gói trong thùng carton 5 lớp.

Khi đóng gói loại hàng hóa này vào thùng carton, bạn cần chèn thêm xốp hoặc mút, hạt xốp, tấm bọt khí,… kín 6 mặt để đảm bảo hàng hóa không xê dịch khi vận chuyển. Cuối cùng là dán cảnh báo hàng dễ vỡ bên ngoài để lưu ý với nhà vận chuyển.

3.3 Đóng gói hóa mỹ phẩm

Những sản phẩm này đều có chứa chất lỏng nên rất dễ bị tràn ra ngoài nếu không được đóng gói cẩn thận. Do đó, trước khi đóng gói vào thùng, trên nắp của sản phẩm nên được niêm phong lại bằng băng dính. Bên ngoài sản phẩm được bọc kín, chèn vật liệu chống va đập và chống thấm nước như bọt khí, mút, xốp, hạt nở,… để lấp đầy khoảng không trong hộp.

3.4 Quy cách đóng gói văn phòng phẩm, sách

Đóng gói sách, văn phòng phẩm có thể đơn giản hơn so với các loại hàng hóa khác. Chỉ cần cuộn, bọc nilon để tránh trầy xước các sản phẩm này rồi cho vào ống nhựa hay các ống bằng bìa carton cứng, bịt kín 2 đầu ống.

Hoặc cho vào cặp tài liệu, đồng thời đóng gói vào thùng carton cứng có hình dạng phù hợp, không quá lớn so với sản phẩm.

3.5 Đóng gói thực phẩm

Đối với những loại hàng thực phẩm như bánh kẹo, mực cá, trái cây,… thì tùy thuộc vào tính chất của từng sản phẩm mà có thể lựa chọn cách đóng gói phù hợp khi vận chuyển.

 • Đóng gói bao bì kín: Đây là cách đóng gói phù hợp với những sản phẩm thực phẩm cần bảo quản lâu hoặc có nguy cơ bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Nên bọc kín sản phẩm bằng các loại bao bì phù hợp như túi ziplock, bao PP, bao giấy kraft,… để đảm bảo sản phẩm không bị ẩm hoặc bị nhiễm bẩn từ môi trường bên ngoài. Sau đó, sử dụng thùng carton hoặc hộp giấy cứng để đóng gói sản phẩm bên trong và đảm bảo thùng carton được bảo vệ bên ngoài bằng băng dính chống thấm nước và chịu lực.

 • Đóng gói bao bì hở: Đây là cách đóng gói phù hợp với những sản phẩm thực phẩm có thể sử dụng ngay mà không cần bảo quản trong thời gian dài hoặc không bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố môi trường bên ngoài. Khi sử dụng cách đóng gói này, bạn chỉ cần sắp xếp hàng gọn gàng vào thùng carton, cố định bên ngoài bằng băng dính chống thấm nước và chịu lực để đảm bảo sản phẩm không bị va đập trong quá trình vận chuyển.

3.6 Đóng gói quần áo, giày dép, túi xách

Đối với quần áo bạn nên gập gọn sản phẩm vào trong túi nilon và bọc giấy bóng khí bên ngoài để giữ cho sản phẩm không bị nhàu và bảo vệ khỏi va đập trong quá trình vận chuyển.

Đối với giày dép và túi xách, bạn nên để sản phẩm vào trong hộp để giữ cho sản phẩm không bị biến dạng hoặc bị nứt trong quá trình vận chuyển.

3.7 Tiêu chuẩn đóng gói đồ gia dụng

Khi đóng gói đồ gia dụng phải chèn thêm xốp hoặc giấy bóng khí 6 mặt có độ dày tối thiểu 5cm xung quanh trước khi cho vào thùng carton 3 lớp. Dùng băng dính niêm phong kỹ các mối nối, nếp gấp.

3.8 Quy định đóng gói chai nhựa, chất lỏng

Tương tự như quy cách đóng gói hàng hóa mỹ phẩm, chai nhựa cũng phải được bọc kỹ để tránh chất lỏng chảy ra ngoài. Bảo quản trong thùng gỗ kín hoặc thùng thiếc kèm mùn cưa để hút hết chất lỏng nếu bình, lọ bên trong bị vỡ.

Khi đặt nhiều chai lọ trong một thùng thì nên dùng vách ngăn hoặc dùng các vật liệu chống sốc như tấm bọt khí, mút, xốp, hạt nở,… để chèn vào khoảng trống.

Chúng tôi còn cấp các dịch vụ:

 • Dịch vụ vận chuyển đường bộ nội địa
 • Dịch vụ chuyển phát nhanh trong nước và quốc tế
 • Dịch vụ vận chuyển đường hàng không
 • Dịch vụ vận chuyển thú cưng
 • Dịch vụ mua hộ quốc tế

LIÊN HỆ NGAY VỚI VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Xem thêm:

Dịch vụ booking đường tàu biển chính ngạch từ Việt Nam – Indonesia

Vận chuyển hàng hóa từ Hà Nội đi Singapore giá chỉ từ 3.X/kg

Rate this post