Vận đơn vô danh là gì? Phân biệt với các loại vận đơn khác

Vận đơn vô danh là gì? Phân biệt với các loại vận đơn khác

Vận đơn vô danh là gì? Phân biệt với các loại vận đơn khác

Vận đơn vô danh hay là loại chứng từ được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực vận chuyển. Tuy vậy, đối với những người mới tham gia vào quá trình làm thủ tục vận chuyển có lẽ vẫn thấy đây là chứng từ xa lạ.

Vậy, Vận đơn vô danh là gì? Nó có điểm khác biệt nào so với những loại vận đơn khác? Hãy cùng Vận Tải Biển Quốc Tế tìm hiểu về loại vận đơn này qua bài viết sau.

Vận đơn vô danh là gì?

Vận đơn vô danh, còn được gọi là To Bearer B/L (Bearer Bill of Lading), là loại vận đơn không ghi rõ tên người nhận hàng hoặc ghi rõ là vô danh, hoặc phát hành theo lệnh nhưng không ghi rõ là theo lệnh của ai.

Đặc điểm của vận đơn vô danh:

 • Không ghi rõ tên người nhận hàng: Thay vào đó, có thể ghi là “vô danh”, “theo lệnh”, hoặc để trống ô “Người nhận hàng”.
 • Bất kỳ ai sở hữu vận đơn đều có thể nhận hàng: Người vận chuyển sẽ giao hàng cho bất kỳ ai xuất trình vận đơn cho họ, không cần kiểm tra danh tính.
 • Dễ dàng chuyển nhượng: Vận đơn vô danh có thể được chuyển nhượng dễ dàng bằng cách trao tay. Người sở hữu mới của vận đơn sẽ trở thành người nhận hàng hợp pháp.
 • Có thể chuyển đổi thành vận đơn đích danh hoặc vận đơn theo lệnh: Bằng cách ghi rõ tên người nhận hàng hoặc ghi rõ theo lệnh của ai.
Đặc điểm của vận đơn vô danh
Đặc điểm của vận đơn vô danh

Một số loại vận đơn phổ biến trong vận chuyển hàng hóa

 • Vận đơn đích danh: Được ghi rõ thông tin người nhận hàng, chỉ người được chỉ đích danh trên vận đơn mới được nhận hàng. Không thể chuyển nhượng trong quá trình vận chuyển.
 • Vận đơn theo lệnh: Được phát hành ghi rõ hàng được giao theo lệnh của một người nào đó bằng cách ký hậu lên mặt sau của vận đơn.
 • Vận đơn hoàn hảo (vận đơn sạch): Được cấp khi không có ghi chú xấu về tình trạng bao bì và hàng hóa trong quá trình vận chuyển.
 • Vận đơn không hoàn hảo: Được cấp khi có những ghi chú xấu về hàng hóa, ví dụ như bao bì rách vỡ, hàng không đạt chất lượng, v.v.
 • Vận đơn đường biển: Dành cho vận chuyển hàng hóa qua đường biển và được coi là chứng từ chuyên chở hợp lệ cho hàng hóa khi vận chuyển qua đường biển.
 • Vận đơn nội địa: Được sử dụng cho vận chuyển hàng hóa qua đường bộ, đường sắt trong khu vực đất liền, không qua biển.
 • Vận đơn chở suốt: Là loại vận đơn phức tạp hơn, cho phép hãng vận chuyển giao hàng bằng nhiều phương thức và qua nhiều trung tâm phân phối khác nhau. Nó có thể bao gồm vận đơn nội địa hoặc vận đơn đường biển, tùy thuộc vào điểm đến cuối cùng của đơn hàng.

Phân biệt vận đơn vô danh, vận đơn đích danh và vận đơn theo lệnh

Loại vận đơn Người nhận hàng Chuyển nhượng Tính an toàn Thích hợp cho
Vận đơn đích danh Ghi rõ tên Không thể Cao Giao dịch xác định người nhận
Vận đơn theo lệnh Ghi “theo lệnh” Có thể (ký hậu ủy quyền) Cao Giao dịch chưa xác định người nhận
Vận đơn vô danh Không ghi Dễ dàng (trao tay) Thấp Giao dịch chưa xác định người nhận, có thể thay đổi

Tuy ba loại vận đơn này có mục đích và quy định khác nhau, nhưng tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Trên đây là thông tin cơ bản về Vận đơn vô danh. Hi vọng, với những thông tin trên sẽ giúp bạn “bỏ túi” cho mình những kiến thức quan trọng để phân biệt các loại vận đơn trong hoạt động vận tải.

Xem thêm:

Phụ phí ENS là gì? Phụ phí bao nhiêu?

Seaway Bill là gì? Tại sao lại sử dụng Seaway Bill

Rate this post