Các Loại Kho Bãi Trong Logistics

Các Loại Kho Bãi Trong Logistics

Bạn biết gì về khái niệm Các loại kho bãi trong logistics? Ngày nay, một trong những vấn đề mà các doanh nghiệp phải xử lý tốt để đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hoá diễn ra ổn định đó chính là kho bãi. Hãy nói cách khác, Các loại kho bãi trong logistics thực sự là yếu tố quan trọng hàng đầu, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Vậy có những loại kho bãi nào trong Logistics? Bài viết sau đây sẽ mang đến cho bạn một bức tranh tổng quan về vấn đề này.

1. Kho bãi trong Logistics là gì? Chức năng và tầm quan trọng

Trong ngành Logistics, kho bãi được hiểu là nơi lưu trưc, bảo quản hàng hoá dùng trong quá trình kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp. Các đơn vị doanh nghiệp sẽ lấy hàng từ kho để cung cấp cho đối tác trong thời gian nhanh chóng và chi phí tối ưu nhất.

Kho bãi trong Logistics là gì? Chức năng và tầm quan trọng
Kho bãi trong Logistics là gì? Chức năng và tầm quan trọng

Chức năng của các loại kho bãi trong logistics như sau:

  • Đối với các kho chứa phụ tùng và nguyên vật liệu: Đây sẽ là nơi cung ứng nguyên liệu đầu vào cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.
  • Đối với kho thành phẩm: Kho này sẽ có chức năng phân phối hàng hoá cho đầu ra.

Hầu hết các loại kho bãi trong Logistics bắt buộc phải thực hiện tốt các nhiệm vụ hàng đầu như:

  • Đảm bảo hàng hoá được lưu trữ nguyên vẹn, chất lượng đảm bảo, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.
  • Hỗ trợ cho hoạt động sản xuất một cách nhanh chóng khi có nhu cầu.
  • Giúp doanh nghiệp gom hàng.

2. Các loại kho bãi trong Logistics

Có thể điểm danh một số loại kho bãi trong Logistics như sau:

2.1 Kho kiểm soát khí hậu (Climate-controlled Warehouse)

Kho kiểm soát khí hậu (Climate-controlled Warehouse)
Kho kiểm soát khí hậu (Climate-controlled Warehouse)

Kho kiểm soát khí hậu thường được sử dụng để vận chuyển và lưu trữ các mặt hàng dễ hư hỏng, đa số là thực phẩm. Kho kiểm soát khí hậu sẽ hịu trách nhiệm quản lý và kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm. Phải đảm bảo được hàng hoá đến tay khách hàng vẫn đảm bảo chất lượng theo yêu cầu.

2.2 Kho tư nhân (Private Warehouse)

Kho tư nhân (Private Warehouse)
Kho tư nhân (Private Warehouse)

Trên thực tế, các kho tư nhân sẽ thuộc quyền sở hữu và quản lý của các tập đoàn bán lẻ quy mô lớn. Còn có tên gọi khách là kho bãi đôc quyền, đa số đều được xây dựng và bảo trì bởi vốn đầu tư trả trước. Để thuận tiện cho hoạt động sản xuất, kho tư nhân thường được xây dựng ngay cạnh công xưởng sản xuất và chế biến thành phẩm.

2.3 Kho chung công cộng (Public Warehouse)

Kho chung công cộng (Public Warehouse)
Kho chung công cộng (Public Warehouse)

Đối với các công ty và doanh nghiệp có nhu cầu lưu trữ hàng hoá trong thời gian ngắn, nhà kho công cộng sẽ là sự lựa chọn được ưu tiên hàng đầu. Đây là loại kho được yêu thích và ưu tiên hàng đầu trong hoạt động logistics bởi các doanh nghiệp có thể tận dụng kho này cho đến khi tìm được kho bổ sung mới.

2.4 Kho tự động (Automated Warehouse)

Kho tự động (Automated Warehouse)
Kho tự động (Automated Warehouse)

Hiệu quả cao, nhanh chóng, linh động là ưu điểm của nhà kho tự động trong Logistics. Để quản lý kho tự động, người ta sẽ sử dụng phần mềm chuyên dụng để theo dõi hàng hoá, lưu trữ và tiến hành di chuyển hàng hoá. Để xếp dỡ hàng hoá trong kho, người ta sẽ sử dụng các thiết bị như xe nâng hay pallet. Đối với việc sử dụng phần mềm để quản lý, những lỗi vặt sẽ được hạn chế, khả năng vận chuyển hàng hoá sẽ linh động và nhanh chóng hơn rất nhiều.

2.5 Kho ngoại quan (Bonded Warehouse)

Kho ngoại quan (Bonded Warehouse)
Kho ngoại quan (Bonded Warehouse)

 

Kho ngoại quan là một tỏng những kho bãi trong Logistics cực kỳ quan trọng. Kho ngoại quan sẽ thực hiện chức năng tạm lưu trữ hàng hoá, bảo quản tạm thời đối với các lô hàng từ nước ngoài hoặc trong nước.

Đối với hàng hoá được lưu trữ ở đây, chủ hàng có quyền uỷ quyền trực tiếp cho đại lí để tiến hành thủ tục hải qua, đóng gói bao bì, gia cố hàng hoá. Chưa hết, tại đây, chủ hàng còn có thể chuyển quyền sở hữu hàng hoá cho bên khác, chuyển hàng hoá giữa các kho ngaoij quan với nhau hoặc với cửa khẩu.

2.6 Kho CFS (Container Freight Station)

Kho CFS (Container Freight Station)
Kho CFS (Container Freight Station)

Đối với kho bãi trong Logistics, chúng ta không thể không nhắc đến kho CFS hay vòn gọi là điểm thu gom hàng lẻ của doanh nghiệp. Trong hoạt động kinh doanh, giao thương hàng hoá, các doanh nghiệp sẽ cần đến một kho bãi để thu gom và phân loại hàng lẻ, từ đó vận chuyển chung cont. Khi cont thừa chỗ chất hàng, chủ hàng sẽ ghép hàng. Ở kho CFS, sẽ có bộ phận đảm nhiệm việc đóng gói và sắp xếp hàng hoá.

2.7 Kho bảo thuế (Tax Suspension Warehouse)

Kho bảo thuế (Tax Suspension Warehouse)
Kho bảo thuế (Tax Suspension Warehouse)

Kho bảo thuế trong Logistics là nơi lưu trữ hàng hoá các lô hàng, nguyên liệu, vật tư đã được thông quan nhưng chưa hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế. Điều này đã được quy định rõ tại Điều 4 Luật Hải Quan số 54/2014/QH13. Các doanh nghiệp sản xuất hiện nay hầu như đều sở hữu kho bảo thuế. Các doanh nghiệp này chắc chắn sẽ chịu trách nhiệm trong việc phối hợp với cơ quan chức năng có thẩm quyền trong việc kiểm tra và giám sát hàng hoá lưu trữ tại kho bảo thuế.

Chúng tôi còn cấp các dịch vụ:

  • Dịch vụ vận chuyển đường bộ nội địa
  • Dịch vụ chuyển phát nhanh trong nước và quốc tế
  • Dịch vụ vận chuyển đường hàng không
  • Dịch vụ vận chuyển thú cưng
  • Dịch vụ mua hộ quốc tế

LIÊN HỆ NGAY VỚI VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Xem thêm:

Dịch vụ booking đường tàu biển chính ngạch từ Việt Nam – Indonesia

Vận chuyển hàng hóa từ Hà Nội đi Singapore giá chỉ từ 3.X/kg

5/5 - (2 bình chọn)