Cut Off Time là gì trong Logistics

Trong ngành Logistics năng động, "thời gian là tiền bạc". Việc tối ưu hóa quy trình và đảm bảo đúng tiến độ đóng vai trò then chốt cho sự thành công của doanh nghiệp.

Cut Off Time là gì trong Logistics?

Trong ngành Logistics năng động, “thời gian là tiền bạc”. Việc tối ưu hóa quy trình và đảm bảo đúng tiến độ đóng vai trò then chốt cho sự thành công của doanh nghiệp. Cut-off time – mốc thời gian đóng hàng – đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý hiệu quả chuỗi cung ứng, góp phần nâng cao năng suất và sự hài lòng của khách hàng.

Bài viết này sẽ đi sâu vào khái niệm cut-off time trong Logistics, giải thích tầm quan trọng, lợi ích và cách thức áp dụng hiệu quả để tối ưu hóa quy trình giao hàng.

Cut Off Time là gì?

Cut-off time, hay còn gọi là thời gian đóng hàng, là thời điểm muộn nhất mà khách hàng cần hoàn tất việc đặt hàng, thanh toán và cung cấp đầy đủ thông tin để hàng hóa được xử lý, đóng gói và vận chuyển trong đợt tiếp theo. Nó đóng vai trò như ranh giới phân chia giữa giai đoạn tiếp nhận đơn hàng và giai đoạn xử lý đơn hàng.

Nhiều công ty Logistics/FWD gọi thuật ngữ này theo cách dân dã hơn là “thời gian cắt máng”.

Đối với những lô hàng mà thanh lý sau (hoặc đối khi quá sát) với mốc Cut Off Time thì sẽ rất dễ bị rớt tàu.

Mốc thời gian Cut Off Time thường được các hãng vận tải quy định là thời hạn nộp bill chi tiết cho hãng tàu. Mỗi hàng sẽ có thể có quy định riêng, các shipper cần lưu ý về những mốc thời gian này khi thực hiện công tác xuất nhập khẩu hàng hóa.

Cut Off Time là gì?
Cut Off Time là gì?

Đối tượng liên quan đến Cut off time

  • Bên mua (người nhập khẩu) là người đặt mua lô hàng, sản phẩm;
  • Bên bán (người xuất khẩu) là người sản xuất và cung cấp vật phẩm, hàng hóa đáp ứng nhu cầu của bên mua;
  • Công ty vận chuyển: đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên vận chuyển từ cảng bốc hàng đến cảng đích;
  • Hải quan: hải quan của cả hai bên xuất khẩu và nhập khẩu, giữ vai trò kiểm tra thông tin, thông quan cho hàng hóa rời cảng xuất khẩu và nhập cảnh ở nước nhập khẩu;
  • Nhà cung cấp vận tải đa phương thức: đa dạng phương thức vận chuyển như đường sắt, đường bộ, là bên trung gian vận chuyển hàng hóa từ kho/nhà sản xuất đến cảng và từ cảng nhập khẩu đến bên nhận
  • Công ty bảo hiểm: có vai trò trang trải chi phí rủi ro trong quá trình vận chuyển.
Đối tượng liên quan đến Cut off time
Đối tượng liên quan đến Cut off time

Các loại Cut Off Time khác nhau?

Cut off S/l

Cut off S/l là thuật ngữ viết tắt của cụm từ Shipping Instruction. Đây là nội dung quan trọng yêu cầu shipper gửi hàng cho hãng tàu để phát hành B/l cho shipper.

Nếu shipper gửi không đúng hẹn, B/l sẽ không được hãng tàu làm kịp, gây hậu quả lô hàng không kịp thời gian vận chuyển hay chính là “rớt tàu”.

Cut off VGM

Cụm từ Cut off VGM chỉ thời hạn cuối cùng để bên xuất khẩu phải gửi phiếu cân containers đến cho hãng tàu.

Cũng giống như Cut off S/l, lô hàng sẽ không được hãng tàu vận chuyển nếu người xuất khẩu không gửi giấy đúng hẹn.

Cut off Draft B/l hay Cut off Doc

Hình thức Cut off Doc yêu cầu shipper xác nhận thông tin, nội dung của B/l với bên hãng tàu. Nếu bên xuất khẩu quên đối chiếu hay xác nhận muộn thì hãng tàu sẽ dùng thông tin S/l để ra vận đơn gốc. Mọi điều chỉnh, thay đổi sau vận đơn gốc đều bị tính phí.

Cut off bãi hay Cut off C/y

Cut off C/y là thời gian cuối cùng để shipper giao hàng đến nơi hạ container hàng theo quy định. Nhân viên hiện trường có trách nhiệm làm thủ tục hải quan để hoàn thiện “vào sổ tàu” khâu cuối cùng của việc thông quan hải quan hàng xuất. Trong trường hợp không hoàn thành kịp theo thời hạn, lô hàng sẽ bị “rớt tàu”.

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị vận chuyển quốc tế đa phương thức, hãy liên hệ ngay với Vận Tải Biển Quốc Tế.

Xem thêm:

Surrender Bill Of Lading là gì?

ETA là gì? ETD là gì?

Rate this post