Giấy báo hàng đến là gì? Những thông tin cần biết

Giấy báo hàng đến là gì?

Giấy báo hàng đến là gì? Những Thông Tin Cần Biết

Giấy báo hàng đến/ thông báo hàng đến (arrival notice) là chứng từ không thể thiếu trong bộ chứng từ hàng nhập. Nếu bạn chưa biết thông báo báo hàng đến là gì, A/N do ai phát hành và cách kiểm tra những thông tin trên giấy báo hàng hãy xem ngay bài viết dưới đây để có thể nắm rõ được khái niệm và những thông tin cần biết của giấy báo hàng đến.

Giấy báo hàng đến là gì?

Giấy báo hàng đến (Arrival Notice) (AN), là chứng từ vận tải do hãng vận tải (hãng tàu, hãng bay….) có sở hữu phương tiện vận tải hoặc các công ty dich vụ logisitcs phát hành gửi cho người nhận hàng đứng tên trên vận đơn với mục đích thông báo lich hàng về, số lượng hàng cập bến, địa chỉ nhận hàng và những thông tin liên quan khác….Chủ hàng khi nhận được thông báo hàng về sẽ dựa vào các thông tin thể hiện trên giấy báo hàng để có phương án khai thác hàng phù hợp.

Giấy báo hàng đến là gì?
Giấy báo hàng đến là gì?

Đặc điểm của Arrival Noticelà gì?

 • Arrival Notice không có trong bộ chứng từ hàng xuất, chỉ có trong bộ chứng từ hàng nhập khẩu.
 • Arrival Notice  sẽ thông tin cho người nhận hàng về tình trạng hàng về, thông tin lô hàng, số lượng và chi phí vận tải tại đầu nhập sau khi hãng tàu hoặc các đại lý, công ty vận tải phát hành.
 • Khi nhận được thông báo hàng đến, doanh nghiệp có thể kiểm tra tình trạng hàng hóa, thời điểm nhận hàng, vị trí hàng tại thời điểm đến, đồng thời thực hiện thanh toán, khai báo hải quan, và mang hàng về kho.

Chức năng của giấy thông báo hàng đến

Chức năng thông báo hàng đến là thông báo cho tất cả các bên liên quan rằng hàng hóa đã đến cảng và đang chờ nhận hàng. Điều này dùng để cho người nhận biết rằng container đã đến cảng đích và chuẩn bị nhận hàng.

Ai là người phát hành arrival notice (A/N)

Thông báo hàng đến là một chứng từ vận chuyển hàng hóa được phát hành bởi hãng tàu hoặc các đại lý hãng tàu, công ty vận tải, được thực hiện 3-5 ngày trước khi hàng hóa dự kiến đến.

Hãng tàu phát hành A/N tới khách hàng: Khi khách hàng trực tiếp thuê dịch vụ vận chuyển của hãng tàu đối với hàng FCL.

Đại lý hãng tàu, công ty vận tải phát hành A/N tới khách hàng: Khi khách hàng thuê dịch vụ vận chuyển từ bên thứ 3 là Đại lý hãng tàu, công ty vận tải đang giao kết với hãng tàu. Hãng tàu phát hành A/N tới đại lý hoặc đơn vị vận tải, sau đó, đơn vị này sẽ phát hành giấy báo hàng đến lại tới khách hàng, áp dụng cho hàng FCL và LCL.

Nội dung thể hiện trên Arrival Notice

 • Ngày hàng về dự kiến: ETA (Estimated Time of Arrival)
 • Phương tiện trở hàng về thể hiện trên thông báo hàng: VESSEL / VOYAGE No : Tên tàu / Số chuyến. Lưu ý: Nhiều trường hợp thông tin tên phương tiện trên giấy báo hàng khác với tên phương tiện trên vận đơn, bạn cần kiểm tra lại xem có nhầm lẫn không. Trường hợp thông tin chính xác cần khai hải quan theo thông tin phương tiện trở hàng trên giấy báo hàng.
 • Số lượng hàng về/ thông tin hàng: Commodity/ Quanity/ N.W-G.W/CBM/ Volume container….
 • Hàng về trên phương tiện chứa hàng gắn với số cont/ số seal: CONT / SEAL No.
 • Thông tin về cảng bốc hàng: POL- port of loading
 • Thông tin về cảng dỡ hàng: POD – port of discharge
 • Cảng / Kho hàng hàng đến  tại cảng nhập. Về vấn đề này thì tôi đặc biệt lưu ý một số A/N mã lưu kho hàng đến nhưng nhiều đơn vị không có mã lưu kho nên bạn cần phải hỏi đơn vị dịch vụ cung  cấp giấy báo hàng về mã lưu kho hàng: (PORT / WAREHOUSE)
 • Phí và phụ phí cần thanh toán tại cảng nhập để nhận được hàng: Local charge
 • Những lưu ý cần biết khi khai thác hàng: Ghi chú thông tin về thời gian lấy lệnh, và những yêu cầu khác từ hãng tàu, nhân viên tiếp nhận hồ sơ….

giấy báo hàng đến (Arrival Notice)

Cần làm gì khi nhận được giấy báo hàng đến (A/N)

Khi nhận được giấy báo hàng về doanh nghiệp sẽ thực hiện những nghiệp vụ sau

 • Đơn vị mua hàng sẽ tiến hành khai báo hải quan cho hàng nhập khẩu
 • Công ty dịch vụ tiến hành khai Emanifest cho hàng hóa đối với cả công ty dịch vụ và hãng tàu
 • Bộ phận hiện trường sẽ tới  văn phòng cảng lấy lệnh giao hàng D/0 ( Delievery oder)

Khi đến lấy lệnh giao hàng phải xuất trình: Giấy giới thiệu, CMT & Vận đơn của lô hàng và giấy báo hàng về

Sau khi hoàn thành các thủ tục chứng từ như trên và đóng tiền bạn sẽ nhận được lệnh giao hàng D/O mang đi nhận hàng.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến giấy Báo Hàng Đến (Arrival Notice), Vận Tải Biển Quốc Tế  muốn thông tin đến bạn. Cảm ơn bạn đã chú ý theo dõi bài viết!

Xem thêm:

Phân loại hàng hoá trong vận tải biển

Manifest là gì trong vận tải đường biển

Rate this post