Định nghĩa của CY ? Và vai trò của CY trong ngành xuất nhập khẩu?

CY – Container Yard là một từ khá quen thuộc trong hoạt động xuất nhập khẩu  bằng đường biển. Tuy nhiên những người mới bắt đầu vào ngành Logistics có thể chưa nắm rõ được khái niệm cà vai trò của nó. Sau đây Sea Transport sẽ giải đáp:

Định nghĩa của CY ? Và vai trò của CY trong ngành xuất nhập khẩu?

CY là gì trong xuất nhập khẩu?

CY – Container Yard được hiểu là bãi container. Bãi container là nơi tập kết của các container hàng hóa trong hoạt động xuất nhập khẩu và thường được ở trong các cảng cạn nội địa hoặc cảng biển. Bãi container sẽ có nhiều loại như: bãi container hàng xuất, bãi container hàng nhập, bãi container lạnh,… Bãi container có hai loại là cảng container khô – Depot và cảng biển – Port.

Các hoạt động diễn ra tại bãi CY:

Tại bãi CY, có một số hoạt động chính thường xuyên diễn ra như sau:

  • Tập kết container hàng xuất nhập khẩu của các hãng tàu.
  • Dỡ hàng và xếp hàng lên tàu.

Giải thích các thuật ngữ:

  • CY to CY nghĩa là từ bãi container giao hàng đến bãi container. Thuật ngữ này thường đuoc sử dụng để ám chỉ  giao hàng từ càng xuất đền cảng nhập.
  • Door to CY nghĩa là nhận hàng từ kho và giao hàng đến bãi container. Door to CY thường được áp dung cho điều kiện giao hàng CIF, CFR.
  • Depot to CY/ Terminal to CY giống như CY to CY
  • CY to Door là nhận hàng từ bãi container và giao hàng đến tận kho của người nhận hàng.

Đặc điểm của CY – Container Yard:

CY – Container Yard là bãi container chứa các container hàng hóa để phục vụ cho các hoạt động xuất nhập khẩu. Đối với các lô hàng đi nguyên container thì người gửi hàng sẽ kéo các container rỗng đã chứa hàng hóa về hạ tại bãi được chỉ định bởi hãng tàu theo trên Booking confirmation.

Phương thức hoạt động của CY – Container Yard:

Từ khi container được hạ đúng bãi thuộc cảng xếp (POL) theo yêu cầu của hãng tàu, hãng tàu sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm với container chứa hàng hóa đó cho đến khi container hàng được dỡ xuống bãi container chỉ định tại cảng dỡ (POD).

Sau khi hạ bãi, người nhận sẽ tiến hành làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa, tiến hành vận chuyển container về kho. Sau đó tiến hành rút hàng và trả container rỗng lại cho hãng tàu.

Tầm quan trọng của CY trong hoạt động logistics:

Trung tâm quản lý container:

CY là nơi tập trung quản lý và kiểm soát các container trong quá trình vận chuyển, lưu trữ. Nó đóng vai trò như trạm trung chuyển quan trọng, là nơi các container được xếp dỡ, kiểm tra, sửa chữa và phân phối cho phương tiện vận chuyển khác.

CY – Container Yard giúp tối ưu quá trình vận chuyển:

Cy giúp tối ưu hóa quá trình vận chuyển hàng hóa bằng cách cung cấp không gian lưu trữ và sắp xếp container một cách hiệu quả. Điều này giúp giảm thời gian chờ, giảm chi phí vận chuyển và tăng năng suất.

Kiểm soát và quản lý hàng hóa:

Các container được kiểm tra, đánh dấu và ghi nhận thông tin như trạng thái, chủ sở hữu và nội dung hàng hóa. Điều này giúp đảm bảo tính chính xác và tin cậy trong quá trình vận chuyển.

CY – Container Yard giúp đảm bảo an toàn và bảo vệ hàng hóa:

Bãi Container sẽ đảm nhận việc kiểm tra và bảo quản các container. Các biện pháp an ninh như khóa container và hệ thống giám sát hiện đại được áp dụng để đảm bảo hàng hóa không bị mất hoặc tổn thất.

Hỗ trợ quá trình giao nhận hàng:

Bãi Container cung cấp dịch vụ lưu trữ tạm thời và phân phối container cho phương tiện vận chuyển. Điều này tạo ra sự linh hoạt trong quá trình giao nhận hàng và đảm bảo hàng hóa được chuyển giao một cách hiệu quả và đúng thời hạn.

Trên đây là các thông tin về định nghĩa của CY và vai trò của CY trong ngành xuất nhập khẩu . Mong rằng thông tin này của Sea Transport, có thể giúp các bạn hiểu thêm về tự động hóa ảnh hưởng đến vận tải biển.

xem thêm tại: CY (Container Yard) và CFS (Container Freight Station) khác nhau như thế nào?

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam đi Shanghai, Trung Quốc

Gửi đồ nội thất đi Mỹ bằng đường biển giá rẻ

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa nội địa giá rẻ, siêu tốc

 

5/5 - (1 bình chọn)