Nằm không xa Việt Nam. Cảng Thượng Hải lớn nhất thế giới “khủng” như thế nào?

Cảng Thượng Hải có 125 cầu cảng. Theo thống kê, vào năm 2020, cảng Thượng Hải đã vận chuyển sản lượng container lên tới 47,5 triệu TEU (đơn vị tương đương 20 foot nhằm xác định sức chở của các loại container hay phương tiện xếp dỡ). Nó vẫn duy trì được sản lượng container lớn nhất thế giới trong 13 năm liên tiếp.

Nằm không xa Việt Nam. Cảng biển lớn nhất thế giới “khủng” như thế nào?

Sơ lược về Cảng Thượng Hải: 

Cảng Thượng Hải là một trong những cảng nhộn nhịp và tấp nập nhất trên thế giới. Nó bao gồm một cảng nước sâu và một cảng sông.

Hiện nay, Tập đoàn cảng biển quốc tế Thượng Hải (SIPG) là cơ quan chịu trách nhiệm vận hành và quản lý các bến trong cảng.

SIPG xử lý vận chuyển hàng hóa trong nước và quốc tế. Cơ quan này cũng chịu trách nhiệm duy trì, sản xuất và cho thuê container cũng như xây dựng, quản lý và vận hành các cơ sở cảng.

Cơ sở vật chất và dịch vụ Cảng Thượng Hải

Cảng Thượng Hải có các bến có thể xử lý hàng rời, hàng RO/RO (cách vận chuyển hàng hóa trên tàu biển bằng hình thức đưa hàng lên và xuống thông qua việc kéo hoặc để hàng hóa tự di chuyển bằng cầu dẫn nghiêng) và các hàng hóa đặc biệt.

Các bến này cũng cung cấp đa dạng các dịch vụ khác nhau như dẫn tàu, hệ thống tàu kéo, kiểm đếm hàng hóa, đại lý và dịch vụ công nghệ thông tin cảng.

Các khu vực cảng chính

Wusongkou, Waigaoqiao và Yangshan là ba khu vực cảng container chính của cảng . Chúng có chiều dài cầu cảng đạt 13 km, 43 chỗ neo tàu và 156 cần trục giàn.

Khu vực Wusongkou:

ở đây được quản lý bởi công ty bến cảng Container (SCT) – một liên doanh giữa Hutchison Port Holdings Limited (HPH) và SIPG.

Khu vực Waigaoqiao

ở đây được điều hành bởi nhiều đơn vị như Công ty cảng container quốc tế Pudong , Chi nhánh công ty cảng container SIPG Zhendong, Công ty cảng container Đông Thượng Hải và Công ty TNHH cảng container Mingdong Thượng Hải.

Khu vực Yangshan:

Công ty cảng container quốc tế Shengdong chịu trách nhiệm vận hành cảng nước sâu Yangshan. Các hoạt động của cảng được thực hiện bởi 34 cần trục giàn và 120 cần cẩu RTG. Cảng có khả năng xử lý 2,2 triệu TEU hàng hóa container.

Kế hoạch mở rộng Cảng Thượng Hải

Do không có đủ độ sâu cần thiết đối với các cảng ven bờ, cảng nước sâu Dương Sơn đã được xây dựng thêm với 4 giai đoạn. Nó cách đất liền 30 km và có một cây cầu dài 32,5 km nối cảng với đất liền.

Giai đoạn I bắt đầu vào tháng 12/2005 với khoản đầu tư 7,5 tỷ USD. Trong năm đầu tiên xây dựng, bến cảng này đã xử lý 3,1 triệu TEU.

Giai đoạn II được thực hiện với số vốn đầu tư là 7 tỷ USD và đi vào hoạt động từ tháng 12/2006 – năng lực xử lý 2,1 TEU với 4 bến.

Giai đoạn III hoạt động vào năm 2008 và giai đoạn IV hoạt động vào tháng 12/2017.

Với vị trí chiến lược quan trọng, cảng này trở thành đầu mối và là một trong những cửa ngõ quan trọng nhất của Trung Quốc đối với hoạt động thương mại quốc tế.

Cảng này chiếm tới 1/4 lượng vận chuyển hàng hóa xuất và nhập khẩu của Trung Quốc. Tại đây, hàng hóa chủ yếu được vận chuyển là than, quặng kim loại, dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ, thép, máy móc và thiết bị xây dựng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cảng Thượng Hải. Với sự phát triển đáng kinh ngạc, cảng đã và đang trở thành một trong những trung tâm vận tải biển và hàng hóa quan trọng nhất trên thế giới.

xem thêm: cảng Thượng Hải – Hải cảng lớn nhất thế giới

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam đi Shanghai, Trung Quốc

Rate this post