Master Bill là gì? Phân biệt giữa MBL và HBL trong vận tải hàng hoá bằng đường biển

Phân biệt giữa MBL và HBL trong vận tải hàng hoá bằng đường biển

Trong vận tải hàng hoá bằng đường biển, Master Bill và House Bill là hai khái niệm rất dễ bị nhầm lẫn. Chính vì thế để làm rõ hai khái niệm này, hôm nay hãy cùng Vận Tải Đường Biển Quốc Tế tìm hiểu thế nào là MBL, thế nào là HBL và sự khách nhau giữa chúng.

Master Bill là gì? House Bill là Gì?

Master Bill là gì?

Master Bill of Lading (Vận đơn chủ), là loại vận đơn do hãng tàu phát hành cho người gửi hàng (shipper). MBL thể hiện hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển giữa người gửi hàng và hãng tàu. Nó là văn bản quan trọng trong giao dịch thương mại quốc tế, đóng vai trò như chứng từ sở hữu hàng hóa và chứng từ thanh toán.

Khi bạn lấy Master bill có nghĩa là trên vận đơn gốc (original bill) phát hành có hình logo hãng tàu. Mặc dù bạn book hàng qua forwarder nhưng người phát hành bill gốc là hãng tàu. Tưởng tượng lúc này forwarder chỉ là người thay bạn book tàu, bạn làm việc trực tiếp với hãng tàu.

Master Bill
Master Bill

House Bill là Gì?

House Bill of Lading (Vận đơn thứ cấp) hay viết tắt là HBL, là loại vận đơn do công ty giao nhận (forwarder) phát hành cho người nhận hàng (consignee). HBL được phát hành dựa trên MBL và thể hiện hợp đồng vận chuyển hàng hóa giữa người gửi hàng và công ty giao nhận.

Sau khi chủ hàng đóng hàng và giao cho công ty giao nhận, làm xong thủ tục hải quan xuất khẩu, và nộp một số phí liên quan, công ty giao nhận sẽ phát hành HBL cho khách hàng.

 

House Bill
House Bill

Phân biệt giữa MBL và HBL trong vận tải hàng hoá bằng đường biển

Đặc điểm Master Bill (MBL) House Bill (HBL)
Phát hành bởi Hãng tàu Công ty giao nhận
Phát hành cho Người gửi hàng (shipper) Người nhận hàng (consignee)
Thể hiện hợp đồng Hợp đồng vận chuyển giữa người gửi hàng và hãng tàu Hợp đồng vận chuyển giữa người gửi hàng và công ty giao nhận
Chứng từ Chứng từ sở hữu hàng hóa và chứng từ thanh toán Chứng từ sở hữu hàng hóa
Tính chất Vận đơn gốc Vận đơn thứ cấp
Phạm vi trách nhiệm Hãng tàu chịu trách nhiệm toàn bộ quá trình vận chuyển Công ty giao nhận chịu trách nhiệm từ nơi nhận hàng đến nơi giao hàng

Tóm lại:

  • MBL là vận đơn chủ do hãng tàu phát hành, thể hiện hợp đồng vận chuyển giữa người gửi hàng và hãng tàu, đóng vai trò quan trọng trong giao dịch thương mại quốc tế.
  • HBL là vận đơn thứ cấp do công ty giao nhận phát hành, thể hiện hợp đồng vận chuyển giữa người gửi hàng và công ty giao nhận, có tính chất là chứng từ sở hữu hàng hóa.
  • Việc lựa chọn sử dụng MBL hay HBL phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện cụ thể của từng giao dịch.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý:

  • Nội dung của MBL và HBL phải nhất quán với nhau.
  • MBL phải được ký bởi đại diện hãng tàu và đóng dấu công ty.
  • HBL phải được ký bởi đại diện công ty giao nhận và đóng dấu công ty.

Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn!

Xem thêm:

Break bulk là gì trong Logistics

Chứng từ bảo hiểm lô hàng là gì? Và những điều cần lưu ý

Gửi hàng đi Mỹ bằng đường biển giá rẻ uy tín

Rate this post