SOC Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu?

SOC Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu?

SOC Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu?

Thuật ngữ SOC có thể rất quen thuộc với những người làm việc lâu năm trong ngành xuất nhập khẩu. Nhưng với một số người mới bắt đầu tìm hiểu lĩnh vực này thì nhiều người vẫn chưa hiểu SOC là gì? Và nguyên nhân phát sinh loại phí này và ưu nhược điểm của SOC trong vận chuyển hàng hóa là gì?

Hãy cùng Vận Tải Biển Quốc Tế  tìm hiểu chi tiết SOC là gì trong xuất nhập khẩu và những kiến thức liên quan đến SOC qua bài viết dưới đây nhé!

SOC Là Gì?

SOC là tên viết tắt của từ Shipper Owned Container.

Đây là thuật ngữ dùng để ám chỉ về việc đối tượng nào là người sở hữu container xuất nhập khẩu hàng hóa.

Theo định nghĩa thì SOC nói về các container thuộc sở hữu riêng của Shipper. Đối với hình thức SOC này thì Consignee sau khi kéo container về kho riêng lấy hàng sẽ được tự do sử dụng, không phải trả rỗng hay phí DEM/DET nào cho hãng tàu. Sau khi container được sử dụng xong, có thể tái xuất trả lại cho shipper hoặc sử dụng cho mục đích khác tùy thuộc vào thỏa thuận của các bên khi ký kết.

SOC Là Gì?
SOC Là Gì?

 Phí SOC là gì? Nguyên Nhân Phát Sinh Phí SOC

Phí SOC là phí sử dụng container mà người chủ của hàng phải trả cho chủ container chính là người gửi hàng (shipper) hoặc chính là chủ hàng.

Phí SOC này có thể được thương lượng hoặc miễn phí, tùy thuộc vào bản chất của mối quan hệ mua bán và liệu container có thuộc sở hữu của chủ hàng hay không.

Lý do phát sinh Phí SOC – Shipper owned container là gì?

Xét từ góc độ kinh tế, khi một công ty mua một container mới thi đây là một điều dễ hiểu:

– Các loại container thường được sử dụng, chẳng hạn như

Container 20 feet có giá dao động từ $ 1300 đến $ 2000, tùy thuộc vào loại container.
Chi phí của một container 40 feet là từ $ 1800 đến $ 3000.
Nếu chủ hàng hóa tự mua container thì có thể khá tốn kém, nhưng nếu bạn thuê container từ một công ty vận chuyển và bạn cần sử dụng hàng hóa trong một thời gian dài, thậm chí hàng tháng, thì bạn sẽ thấy giá của hãng tàu sẽ tính cho phí thuê container (DEM/DET) là 17 USD/ngày

Trường hợp với 20 feet thì thời gian DEM/DET này được tính trong 50 ngày. Lô hàng vận chuyển với 4 Container 20ft, thì hãng tàu có thể tính cho chủ hàng phí COC là: 17 * 50 * 4 = $ 3,400.

Lợi ích của Container SOC 

Sử dụng Cont SOC có nhiều lợi ích cho chủ hàng, cụ thể như sau:

  1. Tiết kiệm chi phí: Chủ hàng sở hữu SOC Container, không phải trả cont rỗng cho hãng tàu và tránh phí detention. Việc tự quản lý container giúp tránh việc chọn nhầm cont xấu, tiết kiệm chi phí sửa chữa không đáng có.
  1. Linh hoạt và chủ động: Sử dụng SOC Container giúp người gửi hàng kiểm soát và chủ động hơn trong quá trình vận chuyển. Đặc biệt hiệu quả đối với những nơi có thủ tục xuất nhập khẩu phức tạp hoặc nguy cơ rủi ro tiềm ẩn tại cảng biển.
  1. Giảm thiểu rủi ro: Việc sử dụng container SOC giúp giảm thiểu rủi ro về việc chọn nhầm cont xấu, hư hỏng hàng hóa và đảm bảo an toàn cho quá trình vận chuyển. Điều này giúp bảo vệ hàng hóa khỏi những yếu tố thời tiết bất lợi như mưa lớn, bão lũ, giữ cho hàng hóa không bị hư hại.
  1. Kiểm soát chuỗi cung ứng: Người gửi hàng có thể tự quản lý và chủ động trong việc cung cấp container đóng hàng, tối ưu hóa số lượng container sẵn có.

Nhược điểm của Cont SOC là gì?

– Đầu tư ban đầu là bắt buộc: Sự đầu tư, vốn đầu tư ban đầu

– Việc quản lý các container rất tốn kém và mất thời gian.

– Một nhược điểm khác của việc sử dụng SOC container là bạn cũng cần vốn để mua container ban đầu.

Tiền của bạn sẽ bị ràng buộc với những container và ảnh hưởng đến dòng tiền của bạn. Nếu bạn là chủ sở hữu của những container này, bạn cũng sẽ phải trả một khoản “phí quản lý”. Ví dụ về điều này là các chi phí như chi phí lưu trữ container rỗng kho, chi phí lưu kho và kiểm kê , chi phí quản lý và bảo trì, và chi phí nhân công.

Sự Khác Biệt giữa COC và SOC là gì?

Để phân biệt được Cont SOC và Cont COC, bạn có thể nhìn vào các thông tin trên container, như:

  • Logo: Nếu container có logo của hãng tàu (ví dụ: Maersk, MSC, CMA-CGM,…) thì đó là Cont COC. Nếu container không có logo hoặc có logo của shipper, forwarder hoặc nhà vận chuyển không tàu thì đó là Cont SOC.
  • Số hiệu: Nếu bốn chữ cái đầu của số hiệu container trùng với tên viết tắt của hãng tàu (ví dụ: HLXU, MSCU, CGMU,…) thì đó là Cont COC. Nếu bốn chữ cái đầu của số hiệu container là NONE hoặc khác với tên viết tắt của hãng tàu thì đó là Cont SOC.

Trên đây là một vài thông tin hữu ích giúp bạn hiểu thêm về SOC là gì và các thông tin liên quan. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn sử dụng tốt nhất các dịch vụ liên quan đến trao đổi hàng hóa và xuất nhập khẩu.

Xem thêm:

Vận đơn sạch là gì? Cách nhận biết vận đơn sạch

Forwarder là gì trong xuất nhập khẩu

 

Rate this post