Tìm hiểu hàng LCL

Tìm hiểu hàng LCL

Hàng LCL Là Gì? Đây là thuật ngữ được sử dụng để nói về cách thức vận chuyển hàng hóa được một số doanh nghiệp lựa chọn.

1.Hàng LCL là gì?

Trong lĩnh vực giao nhận vận tải hàng hoá, LCL viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Less than Container Load, dịch nghĩa là hàng xếp không đủ một container. Cụm từ này mô tả cách thức vận chuyển hàng hoákhi chủ hàng không đủ hàng để đóng nguyên một container, mà cần ghép chung với một số lô của chủ hàng khác.

Khi đó, công ty dịch vụ sẽ kết hợp nhiều lô hàng lẻ (LCL shipments), sắp xếp, phân loại và đóng chung vào container, sau đó thu xếp vận chuyển từ cảng xếp tới cảng đích. Việc kết hợp đóng chung như vậy gọi là gom hàng, hay consolidation.

Hàng LCL (còn gọi là hàng lẻ, hay hàng consol) được phân biệt với hàng FCL (Full Container Load), tức là hàng đủ xếp nguyên container, mà không cần ghép với lô hàng khác.

2. Consolidator là gì? Trách nhiệm của người gom hàng lẻ LCL

Consolidator được hiểu là người gom hàng lẻ, công việc của họ là tìm kiếm những lô hàng trên tuyến dịch vụ mà mình được cung cấp. Sau khi gom được lượng hàng ghép, người gom hàng sẽ tập kết tại trạm đóng hàng lẻ, làm thủ tục đóng chung vào container và xếp vận chuyển đến cảng đích. Tại cảng đích, đại diện của Consolidator sẽ dỡ container xuống và phân ra từng lô hàng và giao cho đúng người nhận.

Thực tế, lô hàng LCL trong cùng một container không phải lúc nào cũng đến được một cảng đích. Đôi khi, hàng hoá được vận chuyển chung container trên một chặng đường nhưng lại được dỡ ra và sắp xếp vào những container khác, sau đó mới đi tiếp.

Thông thường quá trình này sẽ được thực hiện tại các cảng trung chuyển như Singapore, Busan,…Khi đến các cảng này, hàng LCL sẽ được tập trung lại và sắp xếp lại hành trình đến nơi đích.

3. Địa điểm tập kết hàng LCL?

Để dễ dàng cho việc tập kết, xử lý đóng/ghép hàng hóa, hàng LCL được vận chuyển, tập trung tại các địa điểm gom hàng lẻ (kho CFS) hay các nhà ga hàng hóa/kho hàng không kéo dài.

Hàng LCL được tập trung tại kho hàng không kéo dài

Các địa điểm này đều nằm dưới sự giám sát của hải quan để đảm bảo các công tác xuất/nhập được thực hiện đúng theo quy định và hỗ trợ xử lý nhanh nhất các thủ tục hải quan cho luồng hàng thông quan.

4. Trách nhiệm của các bên khi gửi hàng LCL?

* Đối với chủ hàng gửi LCL (Shipper)?

Đối với các tổ chức/doanh nghiệp gửi hàng LCL cần thực hiện đầy đủ các hoạt động sau:

– Đóng gói, sắp xếp và vận chuyển các lô hàng LCL về địa điểm tập trung đóng ghép (kho CFS hoặc Kho hàng không kéo dài).

– Hoàn thiện thủ tục hải quan cho lô hàng (thường bộ phận hải quan có văn phòng làm việc ngay tại các địa điểm gom/tách hàng LCL) và các thủ tục khác có liên quan.

– Cung cấp các thông tin về lô hàng cho người gom hàng lên vận đơn và xác nhận

* Đối với đơn vị cung cấp dịch vụ gom hàng (Consolidator)

– Tiếp nhận các thông tin hàng LCL cần đóng/ghép

– Sắp xếp, phân loại, đóng hàng LCL vào các container và vận chuyển theo yêu cầu.

5. Hình thức vận chuyển hàng LCL?

Có 2 hình thức chính khi vận chuyển hàng LCL:

– Direct (trực tiếp): tại đây hàng sẽ được chuyển từ thẳng từ cảng A đến cảng B theo yêu cầu trong hợp đồng ngoại thương mà không cần tháo dỡ, chuyển tải ở các cảng

– Via (trung chuyển): khi chuyển hàng từ cảng A sang cảng B có thể sẽ cần qua cảng C trung chuyển, để đóng dỡ chuyển cont trước khi được chuyển sang cảng đích B cuối cùng.

6. Lợi ích của vận chuyển hàng lẻ LCL bằng đường biển như thế nào?

  • Tiết kiệm chi phí vận chuyển: 

Đối với các Chủ hàng (Shipper) là cá nhân hay doanh nghiệp khi có số lượng hàng hóa nhỏ, không đủ đóng đầy một container thì nên chọn dịch vụ vận chuyển hàng lẻ LCL để giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển hơn và hiệu quả hơn.

Đối với các Công ty giao nhận vận tải (Freight Forwarder), nếu khách hàng đặt chỗ (booking) với khối lượng hàng nhỏ, không đủ số lượng hàng hóa tối thiểu để đóng trong một container, thì có thể đặt chỗ lại (co-loading) qua một công ty giao nhận khác (được gọi là Master Consol hay Master Consolidator) trực tiếp mở container gom hàng lẻ LCL để tiết kiệm chi phí vận chuyển.

Với dịch vụ hàng lẻ LCL, các chủ hàng chỉ trả tiền cước vận chuyển cho không gian mà họ sử dụng trong một container mà thôi, đây được xem là lợi ích nổi bật nhất của mô hình dịch vụ này.

  • Tiết kiệm thời gian: 

Nhờ có dịch vụ vận chuyển hàng lẻ (LCL), chủ hàng không cần phải chờ đợi cho đến khi có đủ số lượng hàng đóng đầy container mới tiến hành vận chuyển. Chủ hàng có thể sử dụng dịch vụ gom hàng lẻ LCL để kết hợp đóng ghép với các chủ hàng khác để cùng đóng đầy một container hàng hóa nhanh chóng. Như vậy hàng hóa sẽ được vận chuyển nhanh hơn, tiết kiệm được thời gian hơn.

  • Tiết kiệm chi phí lưu kho: 

Việc để hàng hóa trong kho và chờ đợi đến khi gom hàng đủ một container sẽ làm phát sinh chi phí lưu kho. Sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng lẻ LCL để vận chuyển hàng hóa ngay sẽ giúp chủ hàng tiết kiệm được chi phí lưu kho.

7. Công ty Vận tải đường Biển Quốc tế vận chuyển uy tín và chất lượng 

Công ty Vận tải đường biển Quốc tế được biết đến là đơn vị vận chuyển uy tín, đảm bảo an toàn cho hàng hoá trong quá trình di chuyển. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển, công ty đảm bảo mang đến dịch vụ tốt nhất dành cho khách hàng trong và ngoài nước.

Tài liệu đọc thêm:

  1. Vận tải đường biển Quốc Tế
  2. Gom hàng lẻ LCL
  3. Vận chuyển hàng hóa từ Sài Gòn đi Hà Nội

 

Rate this post