Tự động hóa trong logistics và giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp

Tự động hóa trong logistics và giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp

Tự động hóa trong logistics là gì?

Tự động hóa trong logistics được định nghĩa là việc ứng dụng phần mềm máy tính hoặc các máy móc, thiết bị tự động nhằm cải thiện tính hiệu quả của hoạt động logistics.

Tại sao cần phải tự động hóa trong logistics?

  • Hiện nay thị trường thương mại điện tử là độ phủ rộng, đơn hàng nhỏ lẻ nhưng số lượng lớn gây ra những khó khăn trong quản lý và vận chuyển. Vì thế để nâng cao hiệu quả quản lý nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn tự động hóa logistics.
  • Đối với công việc nhiều quy trình như logistics các doanh nghiệp sẽ dễ rơi vào tình trạng quá tải.
  • Yêu cầu của khách hàng cao hơn, họ mong muốn một dịch vụ nhanh chóng, chính xác và tận tâm hơn.

Cơ hội của tự động hóa trong logistics

Ngành logistics đang đứng trước những cơ hội lớn và sự tham gia của tự động hóa sẽ giúp các doanh nghiệp tận dụng tối đa tiềm năng, khai thác hiệu quả cơ hội đang có để phát triển mạnh mẽ hơn.

Tự động hóa trong logistics giảm chi phí:

Hệ thống robot trong nhà kho, xe không người lái, các nền tảng giao hàng công nghệ đã nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí, vận chuyển, tối ưu nguồn lực.

Tự động hóa trong logistics tăng năng lực cạnh tranh, chất lượng dịch vụ:

Cải thiện hệ thống liên lạc, đảm bảo thông tin liền mạch, thông suốt, giúp giải quyết công việc hiệu quả hơn.

Tăng tính “on-demand”, giảm dư thừa:

Sản xuất ồ ạt, hoặc lượng hàng dự trữ quá dư thừa trong trường hợp này, sử dụng những phần mềm quản lý dữ liệu sẽ giúp tránh những rủi ro trên.

Lưu trữ số liệu phục vụ thống kê, phân tích, dự báo: 

Phân tích các xu hướng nhu cầu của thị trường là nghiệp vụ quan trọng để các nhà logistics tận dụng tối đa tài nguyên.

Đồng bộ hóa thông tin, quản lý thời gian/dữ liệu thời gian thực: 

Thông tin kịp thời, minh bạch và thông suốt luôn là tiêu chí hàng đầu trong logistics. Ngày nay, nhiều doanh nghiệp đã tận dụng hiệu quả hệ thống công nghệ để quản lý dữ liệu, tránh tình trạng phân tán dữ liệu, giảm thời gian xử lý.

Có thể tự động hoá ở những khâu nào trong logistics?

Trucking/Vận tải đường bộ:

  • Robot tự động AMR đang được sử dụng rất phổ biến trong quy trình lấy hàng giao cho nhân viên hay vận chuyển đến khu vực đóng gói, tối ưu hoá 50% nhân sự kho hàng đang thực hiện thủ công nghiệp vụ này.
  • Các phần mềm định tuyến ứng dụng AI/ML giúp các doanh nghiệp vạch ra lộ trình giao hàng tối ưu, tiết kiệm thời gian và công sức.

Warehousing/Kho hàng:

Xe robot lấy hàng (robotic forklift) hay hệ thống lấy cất hàng tự động (ASRS) là hai trong số nhiều robot được ứng dụng trong nhà kho.

Khâu Thực hiện đơn hàng/Giao hàng chặng cuối (last-mile delivery): 

Trung Quốc đã lắp đặt hơn 406.000 tủ khoá thông minh (smart locker) l tại các thành phố lớn (2019) như một giải pháp giao hàng không tiếp xúc. Amazon và DHL đã thử nghiệm máy bay drone và đạt hiệu quả vận chuyển trực tiếp từ nhà kho đến khách hàng chỉ trong 30 phút với chi phí chỉ 1 USD.

Khâu tổ chức công việc: 

Dữ liệu được lưu trữ sử dụng công nghệ đám mây cùng các phần mềm quản lý như WMS cho phép nhân viên làm việc và sắp xếp công việc hiệu quả trong thời gian giãn cách xã hội.

Trên đây là các thông tin về tự động hóa trong logistics . Mong rằng thông tin này của Sea Transport, có thể giúp các bạn hiểu thêm về tự động hóa ảnh hưởng đến vận tải biển.

Xem thêm: áp dụng tự động hóa ảnh hưởng gì đến vận tải biển

Phương pháp chuyển đổi ma số hàng hóa CTC

Dịch vụ gom hàng từ Sài Gòn đi cảng Nam Thông,Trung Quốc của Indochinapost

Các loại hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển

 

 

 

Rate this post