3 Mặt hàng nên và không nên vận chuyển bằng đường biển

Vận tải đường biển cũng có những quy định và chính sách riêng biệt cho việc vận chuyển hàng hóa. Theo quy định đó sẽ có những loại hàng hóa mà vận tải đường biển có thể vận chuyển được và cũng có những mặt hàng nên vận chuyển đường biển và không nên vận chuyển đường biển
Việc ban hành chính sách quy định hàng hóa vận chuyển nhằm bảo vệ quyền lợi của các bên khi tham gia vận chuyển hàng hóa cũng như đảm bảo việc tuân thủ đúng theo luật pháp nhà nước quy định về các mặt hàng được phép lưu thông vận chuyển.

3 Mặt hàng nên mặt hàng nên vận chuyển đường biển và không nên vận chuyển bằng đường biển

1. Vận chuyển đường biển là gì và ưu điểm nổi bật?

Khái niệm

Vận tải biển là hình thức vận chuyển hàng hóa từ khắp nơi trên thế giới đến các cảng biển lớn, sau đó sử dụng các phương tiện khác để vận chuyển hàng hóa đến đích cuối cùng. Theo đó, cơ sở hạ tầng đường biển phục vụ cho việc giao nhận hàng hóa có thể là cầu cảng, cảng biển, cảng trung chuyển,… Phương tiện giao thông đường biển có thể là tàu container, tàu chở hàng rời, xà lan,…

Vận tải đường biển giữ vai trò trung tâm trong hệ thống logistics toàn cầu, cho phép sự trao đổi hàng hóa và dịch vụ trên phạm vi rộng lớn. Với khả năng vận chuyển lượng lớn hàng hóa cùng một lúc và chi phí thấp hơn so với các phương thức vận tải khác, vận tải biển là lựa chọn hàng đầu cho việc vận chuyển hàng hóa quốc tế. Hoạt động vận tải biển đã tồn tại từ hàng ngàn năm trước đây, khi người ta sử dụng thuyền để chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác. Tuy nhiên, cho đến khi có sự phát triển của thủy thủ đoàn chuyên nghiệp, thì hoạt động này mới thực sự được phát triển.

 Ưu điểm nổi bật khi vận chuyển đường biển

Hình thức vận tải hàng hóa  ngày càng được ưa chuộng nhờ vào 4 lợi ích sau:

  • Khả năng vận chuyển hàng hóa với quy mô lớn: Đường biển có thể chứa hàng trăm nghìn tấn hàng hóa, từ máy móc công nghiệp, ô tô, đến hàng tiêu dùng như thực phẩm và quần áo.
  • Chi phí hợp lý: Vận tải biển cung cấp chi phí vận chuyển thấp hơn nhiều so với các phương pháp khác như vận tải hàng không. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các công ty muốn giảm thiểu chi phí logistics để tối ưu hóa lợi nhuận.
  • Thân thiện môi trường: Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển cũng là lựa chọn thân thiện với môi trường hơn, vì nó tạo ra lượng khí thải CO2 ít hơn so với vận tải hàng không.
  • Độ an toàn cao: Các quy định và tiêu chuẩn an toàn trong vận tải biển rất nghiêm ngặt, giúp đảm bảo hàng hóa của bạn sẽ được vận chuyển một cách an toàn từ điểm xuất phát đến điểm đến.

3 Mặt hàng nên vận chuyển đường biển

Ngành vận tải đường biển mang đặc thù khá khác biệt so với các ngành vận chuyển khác. Hàng hóa vận tải bằng đường biển dễ dàng và phong phú hơn. Do vật, số lượng hàng hóa nên vận chuyển bằng đường biển khá nhiều. Tuy nhiên, sắp xếp và hệ thống lại thì vận tải đường biển sẽ vận tải hàng hóa sau. Khách hàng nên căn cứ vào đó để có thể lựa chọn hình thức vận chuyển phù hợp nhu cầu của mình.
Hàng tươi sống:
Mặt hàng tươi sống bao thịt tươi, rau củ quả, hải sản…  nên vận tải container lớn. Đặc biệt, với mặt hàng này, vận tải đường biển có luôn nhưng kho lạnh dưới khoang tàu nhằm tăng cường bảo quản hàng hóa cho khách hàng tốt nhất.
Hàng khô:
Hàng khô hay còn gọi hàng bách hóa là những mặt đã thành phẩm hay thương phẩm đã được đóng gói riêng biệt hoặc dưới dạng nguyên liệu. Vận tải biển có đủ sức để đáp ứng về nhu cầu vận chuyển cũng điều kiện kho bãi những loại hàng hóa có những tính chất lý hóa riêng biệt. Những sản phẩm đại diện cho mặt hàng này như: thuốc lá, gia vị, linh kiện máy móc, thuốc, nguyên liệu hóa học, dược học…
Hàng chất lỏng:
Vận chuyển đường biển là phương án tối ưu để vận chuyển hàng hóa là chất lỏng từ chất lỏng công nghiệp, thực phẩm, hóa chất… Công ty vận tải sẽ có những biện pháp xử lý về đóng gói hàng hóa, xếp dỡ tối ưu cho mặt hàng này. Những sản phẩm thông dụng như: dầu mỏ, khí đốt, hóa chất lỏng…

3 Mặt hàng không nên vận chuyển.

Ngoài những mặt hàng nên vận chuyển bằng đường biển thì cũng có những mặt hàng không nên vận chuyển bằng hình thức. Không những do đặc thù vận chuyển mà còn do quy định của pháp luật của nhà nước đã được quy định chặt chẽ. Đây cũng đồng thời là những mặt hàng cấm lưu thông trên thị trường, nên dù là vận tải đường biển hay bất cứ phương tiện vận chuyển nào cũng đều không thể vận chuyển được.
Ma túy, chất gây nghiện, chất kích thích:
Đây là mặt hàng bị nghiêm cấm vận chuyển bằng đường biển dưới mọi hình thức. Nếu phát hiện vi phạm cố tình vận chuyển thì cả khách hàng và đơn vị vận chuyển đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Vũ khí quân dụng:
Vũ khí quân dụng phục vụ chính trị hoặc mưu đồ xấu cũng là một trong những loại hàng hóa nghiêm cấm vận chuyển bằng đường biển.
Văn hóa phẩm đồi trụy:
Loại hàng hóa này cũng không được vận chuyển bằng đường biển.
Các đơn vị vận chuyển đường biển sẽ tiến hành kiểm tra gắt gao cho mỗi loại hàng hóa trước khi vận chuyển, nhằm đảm bảo không có bất cứ sai phạm về quy định hàng hóa khi vận chuyển để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra ảnh hưởng đến quyền lợi của đôi bên.Packing list là gì? Một số lưu ý khi lập packing list

Quy định về khối lượng container về các mặt hàng nên vận chuyển đường biển

Khi vận chuyển hàng hóa , mỗi lô hàng đều cần có thêm một bước trung gian thiết yếu nữa. Đó là việc vận chuyển hàng hóa từ các doanh nghiệp hoặc các cơ sở đến các cảng.

Phương tiện hỗ trợ cho việc này là sử dụng xe container. Các chủ doanh nghiệp cũng cần nắm rõ quy định về khối lượng xe container cho mỗi chuyến hàng vào cảng.

Dựa theo Công ước SOLAS, người gửi hàng có thể kiểm tra, xác nhận tổng khối lượng của một container theo một trong hai cách:

– Cách 1: Cân toàn bộ container và hàng hóa chứa trong đó tại trạm cân được phê duyệt.

– Cách 2: Cân riêng sản phẩm và thùng cotainer tại trạm cân được phê duyệt.

Người gửi hàng phải đảm bảo rằng khai bảo đầy đủ thông tin  về tổng trọng lượng của container để cung cấp cho thuyền trưởng hoặc đại diện của thuyền trưởng và các nhân viên cảng trước khi xếp container lên tàu.

Nếu người gửi hàng không cung cấp thông tin này thì container không thể được xếp lên tàu.

Mong rằng bài viết trên đây của Sea Transport sẽ giúp người đọc biết thêm về những loại hàng hóa bạn nên sử dụng vận chuyển bằng đường biển. Nếu bạn muốn hiểu thêm về vận chuyển đường biển hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ tại Sea Transport thì hãy mau chóng liên hệ với chúng tôi qua một trong những phương thức sau để được tư vấn trực tiếp.

Xem thêm các bài viết khác:

Dịch vụ gom hàng từ Sài Gòn đi cảng Nam Thông,Trung Quốc của Indochinapost

Các loại hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển

Vận chuyển từ Việt Nam đi Shanghai

Rate this post