Phí AFS là gì? Những Vấn Đề Liên Quan Phí AFS

Phí AFS là gì? Những Vấn Đề Liên Quan Phí AFS

Phí AFS là gì? Những Vấn Đề Liên Quan Phí AFS

Phí AFS là một thuật ngữ rất quan trọng đối với lĩnh vực vận chuyển quốc tế. Chắc hẳn bạn có thể đã bắt gặp thuật ngữ AFS nếu những ai đã từng tìm đến dịch vụ Logistic/ hãng vận tải hàng nước ngoài.

Vậy cụ thể thì phí AFS là gì? Ngay bây giờ hãy cùng Vận Tải Biển Quốc Tế giải mã chi tiết về phí AFS qua bài viết dưới đây nhé.

Phí AFS là gì?

Phí AFS được viết tắt từ Advance Filling Surcharge được hiểu là Phụ phí khai báo trước áp dụng khai báo thông tin hàng hóa trước khi hàng được bốc lên tàu, và bắt buộc đối với mọi hàng hóa nhập vào cảng/sân bay tại Trung Quốc. Và chỉ có hàng hóa vào Trung Quốc mới liên quan đến phụ phí AFS.

Khi xuất hàng từ Việt Nam sang Trung Quốc, hải quan Trung Quốc yêu cầu hãng tàu khai báo trước (tờ khai AFS) khi xếp hàng lên tàu. Đây là một khoản phí bổ sung cho nhiệm vụ này.

Khi hàng hóa được xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc, Hải quan Trung Quốc yêu cầu hãng tàu phải thực hiện khai báo trước (khai AFS) khi hàng được bốc lên tàu, đây là phụ phí được thu để thực hiện công việc này. Việc khai báo cần thực hiện trước 24h trước khi tàu chạy.

AFS là quy định chung của Hải quan Trung Quốc đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu vào nước họ. Nên việc nộp phí này là bắt buộc.

Phí AFS là gì?
Phí AFS là gì?

Mức thu phí AFS là bao nhiêu?

Phí AFS thường là $30 – $40 cho mỗi lô hàng. Con số chính xác phụ thuộc vào các công ty vận chuyển khác nhau. Đặc biệt, phí này chỉ được tính theo từng lô hàng chứ không phải cho mỗi container.

Do đó, ngay cả khi hàng hóa của bạn chỉ có một container, phí này vẫn sẽ được tính cho mỗi lô hàng hóa.

Phí AFS đối với hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc tương tự như phí AMS hoặc AFR áp dụng cho Hoa Kỳ hoặc các nước Châu Âu.

Do đó, nếu FWD có thể báo cáo thông tin như phí AMS trong hầu hết các trường hợp thông tin khoản phí AFS sẽ không xuất hiện trên hóa đơn thương mại nhưng bạn cũng có thể hiểu rằng đó là khoản phí này.

Ngoài ra, các hãng vận chuyển có thể cộng phí AFS vào các khoản phí bổ sung khác hoặc phí vận chuyển đường biển.

Đối tượng thu phí/ chịu phí AFS

Đối tượng thu phí: Các hãng tàu có dịch vụ vận chuyển hàng đi Trung Quốc hoặc FWD.

Các forwarder thu phí trong trường hợp bạn là chủ hàng xuất khẩu nhưng book hàng qua forwarder. T rên thực tế, loại phí này được coi là phí AFS địa phương. Các forwarder sau khi thu phí này từ phía khách hàng sẽ nộp lại cho hãng tàu, do vậy, hãng tàu sẽ là người thu phí cuối cùng.

Đối tượng chịu phí: Các forwarder hoặc chủ hàng, đơn vị book tàu trực tiếp với hàng tàu.

Một số phụ phí liên quan

  • Phí THC:

Đây là một khoản phụ phí rất quan trọng khác cùng với AFS. Do đó, có thể hiểu đơn giản phí này là phí xếp dỡ hàng hóa tại cảng. Phí THC tính trên mỗi container nhằm bù đắp cho các hoạt động liên quan đến hàng hóa tại cảng.

Ví dụ như dỡ hàng, thu gom container để vận chuyển bằng tàu biển …..

Trên thực tế, cước THC do các đơn vị vận tải trong cảng thu từ hãng tàu hoạt động trong cảng. Và các hãng tàu vẫn tiếp tục thu phí các chủ hàng có nhu cầu xuất khẩu.

  • Phí D/O:

Phí D / O là viết tắt của “Delivery Order fee”. Đây là khoản phụ phí của vận chuyển container và được hiểu là “phí lệnh giao hàng”. Chính xác thì khoản phí này chỉ áp dụng khi hàng hóa nhập khẩu đến bến cảng.

Khi nhập hàng, người nhận hàng nhận được lệnh giao hàng của người vận chuyển hoặc hãng tàu. Tiếp theo, xuất trình lệnh giao hàng và tiến hành thủ tục lấy hàng.

  • AFR (trong tiếng Anh là Advance Filing Rules):

AFR là phí khai Manifest điện tử cho hàng hóa nhập cảnh vào Nhật Bản. ENS (Nhập khai báo tóm tắt)

  • ENS (Trong tiếng Anh là Entry Summary Declaration):

ENS là phí khai Manifest tại cảng để các lô hàng vận chuyển đến Châu Âu (EU).

Đây là phụ phí cho việc khai báo sơ lược hàng hóa nhập khẩu vào liên hiệp châu u nhằm đảm bảo cho an ninh của khu vực.

  • AMS (Automatic Manifest System):

AMS là phí khai báo hải quan tự động của nước nhập khẩu (thường là Hoa kỳ, Canada, Trung Quốc). Đây là phí khai báo các thông tin chi tiết hàng hóa trước khi nó được xếp lên tàu để chở đến Mỹ.

Mong rằng bài viết của xuất nhập khẩu Lê Ánh về phí AFS sẽ hữu ích với bạn.

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn tốt nhất!

Xem thêm:

SOC là gì trong xuất nhập khẩu?

ETD là gì? Cách hạn chế rủi ro trong vận chuyển

 

Rate this post